Trang chủ / Mở rộng đô thị Hạ Long / Đề án sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long {2}

Đề án sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long {2}

29/11

10-Hạ Long sau sáp nhập Hoành Bồ: Hướng tới thành phố biển du lịch văn minh

Video: Truyền Hình Nhân Dân

22/11

9-Cất cánh một Hạ Long mới

Phóng sự của Đài truyền hình Việt Nam lột tả chân thực nhất về thời khắc lịch sử sự kiện sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long, sự cần thiết của tiến trình này và định hướng phát triển cho Hạ Long mới.

Video: VTV

16/11

8-Những giá trị khác biệt từ sáp nhập Hạ Long – Hoành Bồ

Video: QTV

14/11

7-Sức hấp dẫn khó chối từ của rừng – biển Hoành Bồ

Vùng đất Hoành Bồ giàu tiềm năng rừng, biển sẽ trở thành một phần đô thị Hạ Long mới trong tương lai, khi huyện Hoành Bồ sáp nhập với TP.Hạ Long.

Trước giờ sáp nhập về đô thị Hạ Long, vùng đất, con người Hoành Bồ đang tràn trề hy vọng về sự đổi thay, bứt phá và vươn lên mạnh mẽ.

Đó là những người nông dân trồng ổi, trồng cam, giữ rừng lim lạc quan về phát triển du lịch sinh thái kết hợp canh tác nông trại; bảo vệ, khai thác rừng. Đó là những lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đang ngày ngày chạy đua với thời gian để hoàn thành công việc sáp nhập hai địa danh trước thời điểm 31-12-2019.

Hàng loạt công trình hạ tầng kết nối TP.Hạ Long với huyện Hoành Bồ đã và đang được xây dựng chuẩn bị đầu tư trước giờ sáp nhập, để góp phần làm nên hình hài đô thị Hạ Long trong tương lai là trung tâm tỉnh lỵ bậc nhất vùng đông bắc tổ quốc, một đô thị động lực của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, xa hơn là tạo lập một đô thị du lịch, dịch vụ nghỉ dưỡng của khu vực.

Sức hấp dẫn khó chối từ của rừng - biển Hoành Bồ - Ảnh 2.

Đàn cò sinh sống trên rừng ngập mặn huyện Hoành Bồ

Sức hấp dẫn khó chối từ của rừng - biển Hoành Bồ - Ảnh 7.

Huyện Hoành Bồ được coi là “lá phổi xanh” của tỉnh Quảng Ninh, với diện tích tự nhiên 15.593,8ha

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

06/11

6-Mở rộng địa giới Hạ Long – bước ngoặt lớn của Đất Mỏ

Việc sáp nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long sẽ tạo không gian phát triển xứng tầm, phát huy tiềm năng không chỉ của 2 địa phương này mà còn của cả Quảng Ninh.

Mo rong dia gioi Ha Long - buoc ngoat lon cua dat mo hinh anh 1

Nguồn: Zing

26/10

5-100% đại biểu HĐND tỉnh tán thành thông qua Nghị quyết về chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2019 – 2021, trong đó có việc sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long, thành lập phường Hoành Bồ trên cơ sở thị trấn Trới sau sáp nhập

Ảnh: Báo Quảng Ninh

24/10

4-Đoàn công tác Trung ương khảo sát về việc sắp xếp đơn vị hành chính tại Quảng Ninh

Tại huyện Hoành Bồ, Đoàn công tác Trung ương do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn làm Trưởng đoàn, đã có buổi khảo sát, làm việc với tỉnh Quảng Ninh về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã.

Đoàn công tác Trung ương đã tham gia ý kiến, làm rõ một số nội dung trong triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã tại Quảng Ninh hiện nay. Đặc biệt, quan tâm đến hiệu quả, tác động, công tác tổ chức chính quyền sau khi sắp xếp, nhất là đối với việc nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, bày tỏ cảm ơn đối với những ý kiến đóng góp từ Đoàn công tác Trung ương, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổng hợp, bổ sung vào Đề án.

Đồng chí nhấn mạnh, nhu cầu phát triển, mở rộng địa giới hành chính của TP Hạ Long đã 3 lần được Quảng Ninh đề cập đến. Tuy nhiên đến thời điểm này mới thực sự “chín muồi”, sau khi trung ương ban hành các nghị quyết về sắp xếp các đơn vị hành chính. Do đó, thời điểm này Quảng Ninh đang rất tích cực thực hiện việc sắp xếp, sáp nhập trên cơ sở sự đồng thuận cao trong hệ thống chính trị, người dân ủng hộ. Quan điểm trong quá trình sáp nhập là phát triển đi đôi với bảo tồn, bảo vệ cảnh quan, môi trường…

Đồng chí đề nghị đoàn công tác tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Quảng Ninh triển khai hiệu quả công tác sắp xếp, sáp nhập. Đồng thời, đề xuất báo cáo trung ương cho Quảng Ninh sắp xếp, tổ chức bộ máy theo lộ trình, phù hợp ở đơn vị mới theo đúng tinh thần Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ. Xem xét cơ chế đặc thù để số lượng cấp phó khi sáp nhập vượt số lượng theo quy định hiện hành. Việc sáp nhập Hoành Bồ với Hạ Long nhiều ý kiến cho rằng diện tích như vậy là lớn, nhưng xét trên thực tế huyện Hoành Bồ có đến 78% diện tích là rừng đặc dụng, hồ thủy lợi, đảm bảo an ninh nguồn nước, như vậy diện tích dành cho đô thị sẽ đảm bảo hài hòa theo từng giai đoạn phát triển.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã ghi nhận, đánh giá cao tinh thần tập trung, tích cực của tỉnh Quảng Ninh trong triển khai sắp xếp đơn vị hành chính.

Đồng chí đề nghị, trong quá trình triển khai thực hiện, tỉnh cần lưu ý cân đối đơn vị hành chính cấp xã; việc hợp nhất tòa án, viện kiểm sát phải xin ý kiến từ cơ quan chuyên ngành cấp trên; cần có phương án xử lý cán bộ dôi dư, tinh giản biên chế hợp lý; tập trung cải cách hành chính, không để ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt người dân; phải có đề án riêng thành lập phường Hoành Bồ trên cơ sở thị trấn Trới hiện nay theo đúng quy định hiến pháp.

Đồng chí yêu cầu các vụ liên quan phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Ninh để bổ sung, hoàn thiện đề án báo cáo Chính phủ, Quốc hội, đảm bảo đúng tiến độ xong trong năm 2019. Với những đề xuất, kiến nghị từ phía tỉnh, đoàn công tác sẽ tập hợp, báo cáo Trung ương.

Tin: Báo Quảng Ninh

21/10

3-Hạt nhân của thành phố Quảng Ninh

Sau khi hoàn tất việc lấy ý kiến của cử tri theo luật định với tỷ lệ tán thành đạt tới gần 100%, trong 2 ngày 19 và 20/10, HĐND cấp xã và cấp huyện của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ đã đồng loạt tiến hành việc họp cho ý kiến về chủ trương mở rộng địa giới hành chính TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ. Sự thống nhất, đồng lòng của các đại biểu dân cử 2 địa phương khi 100% đồng ý tán thành chủ trương thực hiện sáp nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, một lần nữa khẳng định trục hành trình xuyên suốt của “ý Đảng, lòng dân” trước sự kiện lịch sử vô cùng hệ trọng này.

Kỳ họp HĐND TP Hạ Long lần thứ 14 (kỳ họp chuyên đề) khóa XX diễn ra trong không khí thực sự phấn khởi, tràn đầy niềm tin các đại biểu HĐND của thành phố thủ phủ. Những ý kiến tâm huyết bày tỏ quan điểm của cá nhân mình, ý kiến của cử tri gửi gắm tới kỳ họp dù là chuyên đề nhưng lại vô cùng lịch sử này. Đại biểu Ninh Văn Thương, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, Thủ trưởng cơ quan khối của thành phố bày tỏ: Những ngày vừa qua đối với tôi là những ngày cảm xúc vô cùng đặc biệt, tôi đọc, nghiên cứu các chủ trương của Trung ương về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện, Nghị quyết 18-NQ/TƯ của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ. Cảm xúc của một công dân thành phố trước sự kiện lịch sử trọng đại, là sự tự hào, là niềm tin về hành trình phát triển với vận tốc mới của Hạ Long trong tầm nhìn mới.

Với trách nhiệm của người làm công tác dân vận, mặt trận, lãnh đạo các đoàn thể, tôi đã trực tiếp đến từng đơn vị cơ sở, lắng nghe ý kiến của nhân dân, của cán bộ, đảng viên, hội viên và cảm nhận được rất rõ ràng sự đồng lòng, đồng tâm, sự phấn chấn của cử tri trước quyết sách lớn của tỉnh. Tất cả đều hiểu rằng việc mở rộng không gian phát triển cho TP Hạ Long theo hướng sáp nhập toàn bộ địa giới hành chính của huyện Hoành Bồ là vì sự phát triển của một Hạ Long trong tầm nhìn của đô thị hạt nhân vùng Đông Bắc. Thực tế phát triển của Hạ Long trong những năm qua cho thấy cần được mở rộng, cần có không gian mới, nếu cứ bó hẹp với diện tích hiện có, trong khi nhu cầu phát triển quả lớn không thể tránh được việc chúng ta lấp biển, phá đồi để lấy quỹ đất đầu tư. Cử tri của Hạ Long hiểu rằng việc sáp nhập này là vì Hạ Long cần Hoành Bồ, không chỉ cần về quỹ đất, không gian mở rộng mà Hoành Bồ chính là nơi cung cấp cho Hạ Long sự đa dạng về cơ cấu kinh tế, về thế mạnh phát triển du lịch rừng, biển. Điều quan trọng hơn cả du lịch rừng của Hoành Bồ chính là sự tương hỗ để nâng tầm giá trị di sản vịnh Hạ Long, nhân dân Quảng Ninh sẽ có thêm niềm tự hào mới về một di sản công viên rừng Đồng Sơn-Kỳ Thượng.

Còn với đại biểu Nguyễn Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố thì sự đồng thuận của cử tri, hội viên không chỉ bằng những lá phiếu tán thành 100% mà còn ở những hành động ngay và luôn. Đó là cán bộ hội của hội phụ nữ 2 địa phương đã gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc quán triệt, triển khai Nghị quyết 18, các mô hình phát triển kinh tế vì tự trong lòng chị em đã tự coi nhau là “người một nhà”.

Cùng với không khí phấn khởi, sôi nổi ở Hạ Long, tại huyện Hoành Bồ, trong kỳ họp chuyên đề của HĐND huyện diễn ra sáng 20/10, các “đại cử tri” của huyện bày tỏ sự thống nhất cao bằng những ý kiến tâm huyết, những cánh tay biểu quyết tán thành 100%. Các đại biểu còn bày tỏ niềm tin tưởng, cảm động rất lớn trước những suy nghĩ chu toàn của tỉnh khi sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long. Đại biểu Lê Xuân Hợp, Chủ tịch HĐND huyện Hoành Bồ xúc động phát biểu: việc sáp nhập địa giới hành chính của huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long là việc cần phải làm, nên làm và đáng làm. Chúng ta nhìn thấy cơ hội đổi mới của một vùng đất, sự đổi đời của những người dân, Hạ Long sẽ bổ sung cho Hoành Bồ nguồn lực tài chính, nguồn nhân lực, tầm nhìn mới để khai thác được tiềm năng còn đang để ngỏ của huyện. Còn Hoành Bồ sẽ bổ sung cho Hạ Long phần thiếu hụt về đất đai, về sự đa dạng trong phát triển ngành, lĩnh vực, đón đầu xu thế phát triển mới của thế giới. Chúng ta cần nhau và chúng ta sẵn sàng về chung nhà. Điều cử tri của huyện xúc động là chúng ta vẫn giữ được tên Hoành Bồ để đặt cho phường Hoành Bồ, chúng ta giữ được tên Trới khi đặt cho khu. Những điều tốt đẹp được trân trọng, lưu giữ khẳng định mối “lương duyên” bền chặt trong một gia đình TP Hạ Long mới.

Việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển cho TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ là chủ trương rất lớn, một công việc hệ trọng mang tính lịch sử không chỉ với hai địa phương mà với tỉnh Quảng Ninh. Thực hiện chủ trương của Đảng tại các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 2/10/2019. Các địa phương, các ngành đã vào cuộc rất tích cực triển khai thực hiện. Đặc biệt Nghị quyết đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất cao của nhân dân toàn tỉnh, nhất là của nhân dân TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ. Mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển cho TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ đó là mở ra một cơ hội phát triển mới của 2 địa phương, cho tỉnh Quảng Ninh, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo rất rõ, cụ thể từng nội dung công việc cần triển khai thực hiện trên một quan điểm, tinh thần chung đó là phát triển Hạ Long, Hoành Bồ trên một tầm cao mới, kinh tế phát triển, thiên nhiên được bảo tồn, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, văn hóa được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Chính vì vậy, khi Đề án Nhập địa giới hành chính Hoành Bồ và TP Hạ Long ra đời đã nhận được sự thống nhất cao của cán bộ, cử tri. với tỷ lệ đồng thuận cao 98,55%, trong đó TP Hạ Long đạt 99,26%, huyện Hoành Bồ đạt 96,05%. Kỳ họp HĐND cấp xã, phường, thị trấn đã diễn ra tốt đẹp, với 100% đại biểu tham dự kỳ họp tán thành với phương án, đề án sắp xếp. Và tại kỳ họp HĐND cấp huyện, một lần nữa đề án tiếp tục nhận được sự tán thành, ủng cao của 100% các đại biểu HĐND TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ. Kết quả này, một lần nữa khẳng định việc sáp nhập huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long là chủ trương đúng đắn, được sự đồng tình, ủng hộ cao của nhân dân, thực sự tạo được sự hồ hởi, phấn khởi trong nhân dân trên địa bàn.

Từ sự đồng ý, đồng lòng, đồng nhất của đại biểu HĐND các cấp, cử tri của 2 địa phương cho thấy đây đúng là thời cơ vàng để “lương duyên” giữa 2 địa phương thêm gắn kết, bền chặt. Bởi Hạ Long và Hoành Bồ không chỉ có sự tương đồng, liên thông về điều kiện tự nhiên, địa giới hành chính, văn hóa mà thực tiễn lịch sử về mặt hành chính đã hình thành khuynh hướng khách quan về việc chuyển một số xã từ Hoành Bồ về trực thuộc Hạ Long. Đó là, năm 1958, xã Thành Công thuộc huyện Hoành Bồ sáp nhập về TX Hồng Gai; năm 1991, sáp nhập xã Thành Công vào phường Hà Khẩu; năm 2001, hai xã Việt Hưng và Đại Yên của huyện Hoành Bồ sáp nhập về TP Hạ Long. Và hiện nay các đơn vị trực thuộc trung ương đóng trên địa bàn cũng đang tiến hành lập địa hạt vùng như ngành Thuế đã lập Chi cục Thuế Hạ Long – Hoành Bồ. Gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 702/QĐ-TTg ngày 7/6/2019 thống nhất điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040 và tầm nhìn đến năm 2050. Điều đó càng khẳng định sự cần thiết phải gắn kết giữa Hạ Long và Hoành Bồ.

Để mối “lương duyên” sớm hiện thực hóa, chính quyền 2 địa phương Hạ Long và Hoành Bồ cam kết vào cuộc chủ động hơn, tích cực hơn để triển khai, hoàn thiện các bước tiếp theo. Đồng chí Trần Đức Lâm, Bí thư Thành ủy Hạ Long, cho biết: Để việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 2/10/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh sẽ thành công thì sự đồng thuận cao từ Đảng bộ, chính quyền nhân dân toàn thành phố vừa qua chính là tiền đề quan trọng để thành phố hoàn thành quy trình thực hiện các bước tiếp theo, sớm đẩy nhanh lộ trình đưa Hoành Bồ-Hạ Long trở thành TP Hạ Long mới, với sự bứt phá nhanh, mạnh mẽ, là đô thị lớn nhất cả nước.

Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ, cũng cho biết: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hết sức đồng tình, ủng hộ chủ trương và mong muốn các chủ trương của tỉnh sớm được các cấp có thẩm quyền thông qua để các tiềm năng, lợi thế khác biệt vốn có của huyện được khai thác tối đa, đời sống của nhân dân được nâng cao. Huyện Hoành Bồ sẽ cụ thể hóa các nhiệm vụ đã đề ra trong Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp HĐND huyện lần thứ 14 này để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống.

Tin tưởng với quyết tâm chính trị của tỉnh, của các địa phương, nhất là TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ, cùng truyền thống kỷ luật và đồng tâm của vùng mỏ, Quảng Ninh sẽ thực hiện thắng lợi việc việc nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long để mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long, tạo sức bật để Quảng Ninh sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

20/10

2-100% đại biểu HĐND huyện Hoành Bồ tán thành việc nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long

HĐND huyện Hoành Bồ khoá XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 14 để thông qua chủ trương mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ theo hướng nhập toàn bộ địa giới hành chính của huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, dự kỳ họp.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã được nghe báo cáo tổng hợp kết quả lấy ý kiến cử tri, kết quả biểu quyết của HĐND cấp xã về chủ trương mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ; Tờ trình về kết quả lấy ý kiến cử tri và thông qua Nghị quyết tán thành chủ trương mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ theo hướng nhập toàn bộ địa giới hành chính của huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long; Tờ trình về kết quả lấy ý kiến cử tri và thông qua Nghị quyết tán thành chủ trương thành lập phường Hoành Bồ trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và dân số của thị trấn Trới sau khi sáp nhập toàn bộ địa giới hành chính của huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long; Tờ trình về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn huyện Hoành Bồ năm 2016-2020.

Các đại biểu cũng được nghe Ban Pháp chế, Ban Kinh tế – Xã hội HĐND huyện trình bày báo cáo thẩm tra các tờ trình trên.

Theo đó, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, chủ trương mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ theo hướng nhập toàn bộ địa giới hành chính của huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long đã được cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân của 13 xã, thị trấn của huyện đồng tình cao. Kết quả lấy ý kiến cử tri trong ngày 18/10/2019 tại 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đạt 96,05%. Đại biểu HĐND các xã, thị trấn đã biểu quyết thống nhất đạt 100%. Về chủ trương thành lập phường Hoành Bồ trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và dân số thị trấn Trới, số cử tri đồng ý đạt tỷ lệ 96,6%; 100% đại biểu HĐND thị trấn biểu quyết thông qua chủ trương. Kết quả trên cho thấy chủ trương trên là đúng đắn, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Kỳ họp HĐND huyện lần này có tính chất lịch sử, bàn bạc, quyết nghị nội dung quan trọng có tác động trực tiếp đến vận mệnh, mở ra cơ hội mới cho sự phát triển không những của địa phương mà của cả tỉnh. Qua báo cáo kết quả lấy kiến cử tri của huyện Hoành Bồ cho thấy, tỷ lệ cử tri đồng ý với chủ trương rất cao thể hiện sự vào cuộc có trách nhiệm, quyết liệt, quyết tâm của huyện Hoành Bồ, đúng các bước theo nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc nhập toàn bộ địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ để đảm bảo tiêu chí về diện tích, dân số của đô thị, mà quan trọng hơn là việc tạo được không gian cho sự phát triển xứng tầm của đô thị du lịch biển và đầu tàu trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Đồng thời sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy huyện Hoành Bồ phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh và nội lực, đà phát triển sẵn có của huyện hiện nay. Bên cạnh đó, giúp Hoành Bồ có thêm nguồn lực để đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí cho rằng, bên cạnh thuận lợi cũng sẽ có những thách thức sau sáp nhập từ tâm tư của người dân liên quan đến chính sách, giải quyết thủ tục hành chính đến tâm tư của cán bộ, công chức, viên chức. Với thách thức đặt ra, tỉnh đã họp thống nhất giải pháp trên cơ sở phải đảm bảo chính sách một cách đầy đủ, thậm chí tốt hơn sau thực hiện sáp nhập. Vì tính cấp thiết cho sự phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ, tỉnh đã thông qua chủ trương dành nguồn lực để đầu tư hạ tầng giao thông trên địa bàn, vừa đảm bảo sự kết nối thuận lợi giữa 2 địa phương, vừa tạo điểm nhấn về du lịch. Cùng với đó, nâng cấp thị trấn Trới thành phường và lấy tên Hoành Bồ, phù hợp với nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện.

Với những thuận lợi và giải quyết tốt những thách thức, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, đây là thời cơ vàng cho việc nhập toàn bộ địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long vì sự phát triển chung của tỉnh và sự phát triển của TP Hạ Long, huyện Hoành Bồ. Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đại biểu HĐND huyện tiếp tục phát huy cao nhất những kết quả đã đạt được của HĐND huyện trong thời gian vừa qua để có những quyết nghị thiết thực, hiệu quả, tạo bước đột phá chiến lược cho sự phát triển của huyện.

Trên cơ sở xem xét báo cáo, tờ trình và thảo luận tại kỳ họp, 100% đại biểu HĐND huyện đã biểu quyết thông qua Nghị quyết tán thành chủ trương mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ theo hướng nhập toàn bộ địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long; Nghị quyết tán thành chủ trương thành lập phường Hoành Bồ trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và dân số thị trấn Trới sau khi nhập toàn bộ địa giới hành chính của huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long. Ngoài ra, các đại biểu cũng biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn huyện Hoành Bồ, giai đoạn 2016-2020.

Tin: Báo Quảng Ninh

1-100% đại biểu HĐND TP Hạ Long tán thành việc nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long

HĐND TP Hạ Long khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021, đã long trọng tổ chức Kỳ họp thứ 14 để thảo luận, cho ý kiến biểu quyết thông qua Nghị quyết về tán thành chủ trương nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long. Dự và chỉ đạo kỳ họp có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Tại kỳ họp, đại biểu HĐND thành phố đã nghe tóm tắt Đề án Nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long; báo cáo Thẩm tra các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của UBND thành phố về kết quả lấy ý kiến cử tri và thông qua Nghị quyết tán thành việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ theo hướng nhập toàn bộ địa giới hành chính của huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.

Báo cáo kết quả lấy ý kiến cử tri cho thấy có 99,26% tổng số cử tri trên địa bàn thành phố đồng ý tán thành với Đề án Nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long. Lấy ý kiến của đại biểu HĐND 20 phường, kết quả 100% đại biểu tán thành thông qua.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký đã khẳng định: Kỳ họp thứ 14 là kỳ họp có ý nghĩa lịch sử của HĐND thành phố để thảo luận, xem xét quyết định vấn đề hệ trọng của cả hệ thống chính trị nhằm tạo ra động lực mới, nguồn lực mới, giá trị của sự khác biệt cho sự phát triển nhanh, bền vững của TP Hạ Long, của tỉnh và khu vực không chỉ trước mắt mà là lâu dài.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực, những thành tích đã đạt được của các cấp ủy, chính quyền TP Hạ Long, sở, ban, ngành; sự đồng lòng, nhất trí trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và điều hành của tập thể cán bộ, lãnh đạo từ tỉnh đến cơ sở, sự đoàn kết, thống nhất của Đảng bộ và hệ thống chính trị toàn thành phố, nhất là sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân để tập trung huy động và sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả mọi nguồn lực đầu tư, giữ vững ổn định nhằm phát triển nhanh, bền vững, góp phần đưa TP Hạ Long trở thành địa phương phát triển nhanh, mạnh, năng động nhất tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Từ thực tiễn khách quan, nhu cầu phát triển của tỉnh Quảng Ninh và của hai địa phương, phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, nhằm đáp ứng tình cảm, nguyện vọng chính đáng của đông đảo, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện bài bản, có phương án, giải pháp thấu đáo, hợp lý, tiến hành thận trọng, không nóng vội, chủ quan, đốt cháy giai đoạn, từng bước chắc chắn với lộ trình khẩn trương để chớp lấy thời cơ và cơ hội, ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 2/10/2019 về mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo đồng bộ với công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Cách làm này đã được dư luận đánh giá cao. Việc nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long đã được nhân dân đồng tình, ủng hộ với tỷ lệ đồng thuận cao 98,55%, trong đó TP Hạ Long đạt 99,26%, huyện Hoành Bồ đạt 96,05%. Kỳ họp HĐND cấp xã đã diễn ra tốt đẹp với 100% đại biểu cấp xã tham dự kỳ họp tán thành với phương án, đề án sắp xếp.

Việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long theo hướng sáp nhập toàn bộ địa giới hành chính của huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long sẽ hình thành nên một đô thị loại I thuộc tỉnh lớn nhất cả nước về diện tích tự nhiên, đơn vị hành chính trực thuộc, độc đáo về cảnh quan, địa hình, tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú, “có một, không hai”, tạo dư địa, nguồn lực, động lực mới, giá trị khác biệt thúc đẩy thu hút và phát huy mọi nguồn lực, tạo đột phá phát triển kinh tế – xã hội nhanh, bền vững. Xây dựng TP Hạ Long xứng tầm thành phố du lịch biển văn minh tầm quốc tế, đô thị sinh thái, đô thị xanh, đô thị thông minh với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại gắn với bảo vệ cảnh quan vùng Di sản và công viên rừng nhằm phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đồng thời, củng cố tiềm lực và thế trận quốc phòng an ninh, tạo động lực lan tỏa trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và khu vực phía Bắc, hạt nhân thúc đẩy xây dựng tỉnh Quảng Ninh sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Đẩy mạnh phát triển kinh tế với định hướng du lịch, dịch vụ tổng hợp, hiện đại, chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế; công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao, công nghiệp sạch thân thiện môi trường, giá trị gia tăng lớn. Nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ phục vụ du lịch. Cùng với đó là chuyển đổi phương thức phát triển theo hướng bền vững dựa vào 3 trụ cột: Thiên nhiên, con người và văn hóa.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Việc nhập địa giới hành chính TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với 2 địa phương, mà còn là sự phát triển cho cả tỉnh nhanh, mạnh, bền vững hơn nữa. Đây là việc rất hệ trọng, cần phải được nhận thức một cách đầy đủ, thấu đáo và phải tiếp tục nghiên cứu, xây dựng những phương án thực hiện hiệu quả, tối ưu nhất. Trong đó, phải có cơ chế, chính sách tạo thế và lực cho sự phát triển; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; giải quyết tốt nhất những yêu cầu của người dân, về y tế, giáo dục, an sinh xã hội; đảm bảo an ninh quốc phòng…

Trên tinh thần đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, với trách nhiệm, tình cảm và sự tin tưởng, kỳ vọng vào sự cất cánh của một Hạ Long đổi mới và phát triển, các vị đại biểu HĐND TP Hạ Long đề cao trách nhiệm, trí tuệ, nêu cao tinh thần đoàn kết, dân chủ, bàn bạc và thống nhất quyết nghị những vấn đề quan trọng kỳ họp đặt ra.

Tại kỳ họp, đại biểu HĐND thành phố đã có những ý kiến rất tâm huyết, trách nhiệm. Trong đó, đều bày tỏ sự tin tưởng, đồng tình, thống nhất cao đối với chủ trương của tỉnh, được nhân dân đồng thuận rất cao, cho rằng đây sẽ là đòn bẩy, nguồn lực để đưa TP Hạ Long mới phát triển mạnh mẽ hơn nữa, là hạt nhân quan trọng góp phần đưa tỉnh Quảng Ninh sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, khẳng định là trọng điểm kinh tế Bắc bộ và cả nước; chăm lo tốt hơn cho cuộc sống của nhân dân… Đại biểu mong muốn, thành phố sớm hoàn thành các nội dung, quy trình liên quan để báo cáo HĐND tỉnh đề nghị được thông qua việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ theo hướng nhập toàn bộ địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long. Cùng với đó, thành phố cần tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đặt ra; giải quyết thấu đáo, triệt để những kiến nghị chính đáng của cử tri.

Với sự đồng thuận, nhất trí cao, tại kỳ họp, 100% đại biểu HĐND TP Hạ Long đã biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết về tán thành chủ trương nhập địa giới hành chính của huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.

Tin: Báo Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *