Trang chủ / Mở rộng đô thị Hạ Long / Đề án sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long {3}

Đề án sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long {3}

Hoành Bồ nhập với Hạ Long

Tựa như Hợp Phố đợi mong châu về

13/01

5-Công bố sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long

Tại Quảng trường Sun Carnival Plaza (TP Hạ Long) đã long trọng diễn ra chương trình kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới (lần thứ 2); công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Uông Chu Lưu

Việc mở rộng địa giới hành chính không gian phát triển cho TP Hạ Long bằng sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long là quyết định có tính lịch sử và đột phá. Việc mở rộng này chính là tỉnh Quảng Ninh đã tìm thấy chìa khóa cho phương pháp quản lý có tính tổng thể, nhằm tăng cường khả năng liên kết vùng, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu. Bảo vệ được môi trường và các giá trị ngoại hạng của Vịnh Hạ Long một cách bài bản, tổng thể. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị Vịnh Hạ Long sẽ được tính toán hiệu quả hơn khi đặt trong sự phát triển với các ngành, lĩnh vực liên quan.

Với TP Hạ Long, sự sáp nhập và mở rộng sẽ đáp ứng mọi yêu cầu phát triển mới về đất đai, dân số và cơ sở hạ tầng. Xây dựng và phát triển Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển, du lịch sinh thái rừng với không gian cảnh quan tự nhiên thân thiện; có dịch vụ du lịch với hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ, hiện đại, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. TP Hạ Long sẽ được định hướng và xây dựng thành thành phố phát triển kinh tế đa ngành, phù hợp với định hướng phát triển đô thị, góp phần quan trọng trong lộ trình nhiệm vụ, nhằm xây dựng Quảng Ninh phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.

Tỉnh Quảng Ninh đã mạnh dạn đề xuất với Trung ương trong việc sắp xếp các đơn vị hành chính, trong đó có việc nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long. Ngày 17/12, trên cơ sở tờ trình và đề án của tỉnh, Quốc hội đã thông qua và đây là điều kiện thuận lợi cho tỉnh phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển. TP Hạ Long không còn bị giới hạn về địa giới hành chính, giúp làm tốt hơn nữa công tác bảo tồn Vịnh Hạ Long, phát triển KT-XH, đưa Hạ Long xứng tầm là thành phố biển văn minh, thân thiện, đô thị xanh, phát triển bền vững.

Nhấn mạnh đến nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu dịch vụ công nghiệp, là trung tâm du lịch chất lượng cao của cả nước, một trong những cực tăng trưởng kinh tế của miền Bắc với hạ tầng KT-XH, kỹ thuật đô thị đồng bộ; chăm lo công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, sắp xếp bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế của TP Hạ Long mới đồng bộ, hiện đại, sớm hoàn thành dự án hạ tầng động lực, hạ tầng giao thông kết nối  các tuyến phía Đông và phía Tây của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, nhấn mạnh: Việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long có ý nghĩa chiến lược lâu dài đối với sự phát triển của TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh. Đó là sự kết tinh, khát vọng đổi mới, sự trăn trở của bao thế hệ lãnh đạo tỉnh; là kết quả của cả một quá trình diễn tiến khách quan, lâu dài trong lịch sử phát triển của địa phương, là sự mạnh dạn vận dụng, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, cụ thể hóa sáng tạo các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ vào điều kiện thực tiễn địa phương, được nhân dân đồng thuận ủng hộ, cán bộ, đảng viên đoàn kết thống nhất ý chí và hành động.

Từ nay chúng ta có một TP Hạ Long mới trực thuộc tỉnh không những có quy mô diện tích tự nhiên và số đơn vị hành chính trực thuộc lớn nhất cả nước, mà còn sở hữu những nguồn tài nguyên thiên nhiên có một, không hai, tỷ lệ mặt nước, cây xanh và giá trị của sự khác biệt gắn với thương hiệu nổi tiếng Vịnh Hạ Long, đa dạng sinh học, bản sắc văn hóa đặc sắc; đã mang trong mình một tầm vóc mới, mở ra vận hội, thời cơ mới để thu hút tối đa mọi nguồn lực, phát triển đột phá, nhanh, bền vững, nâng tầm vị thế trong giai đoạn mới.

Đón nhận Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là niềm vinh dự, tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của tỉnh Quảng Ninh nói chung, TP Hạ Long nói riêng. Vì vậy để thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm theo các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa tư duy phát triển, tích cực, chủ động tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc; chú trọng công tác quy hoạch và quản lý thực hiện quy hoạch đô thị Hạ Long. Thực hiện bài bản lộ trình nâng cao chất lượng hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại và thông minh; khơi dậy mọi tiềm năng và nguồn lực, tạo động lực mới cho sự phát triển nhanh, bền vững của TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh với mục tiêu kinh tế phát triển, đô thị văn minh, xã hội thanh bình, nhân dân giàu có và ấm no, hạnh phúc; xứng đáng là đô thị dịch vụ, du lịch quốc gia, tầm quốc tế trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị Di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long với đặc trưng di sản văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thành phố thông minh; trở thành hạt nhân thúc đẩy tỉnh Quảng Ninh thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.

gay sau phần lễ là chương trình nghệ thuật ấn tượng và đặc sắc, gồm 3 chương: Về miền Di sản; Sắc màu hội tụ; Kỳ quan Di sản bừng sáng. Gần 600 diễn viên, ca sĩ chuyên nghiệp đã cống hiến cho du khách và người dân Hạ Long, Quảng Ninh những tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, hoành tráng, vui tươi, rực rỡ, nhưng cũng đa chiều văn hóa, nêu bật giá trị của Vịnh Hạ Long 2 lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, tương lai phát triển của tỉnh Quảng Ninh sau khi sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã.

Màn bắn pháo hoa rực rỡ đã khép lại chương trình kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long lần thứ 2 được UNESCO công nhận là di sản thiên thiên thế giới và công bố Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh. Nhân dân Quảng Ninh nói chung và TP Hạ Long nói riêng cùng chung một niềm tin mãnh liệt về một Hạ Long phát triển rực rỡ trong những năm tiếp theo, để ghi dấu những thành tựu mới trong lòng người dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

01/01

4-Vị thế mới của thành phố bên bờ Vịnh di sản

Chạy xe trên đường bao biển dài hơn 4 km dọc khu du lịch Bãi Cháy, qua cây cầu nối đôi bờ Cửa Lục, đến con đường uốn quanh núi Bài Thơ, gia đình chị Mai Hồng Liên không khỏi trầm trồ. Con đường rộng thênh thang, kề bên sóng ngắm trọn vịnh Hạ Long, một bên bãi tắm cát trắng phau, tàu thuyền dập dềnh ôm chân đảo đá, một bên là thành phố hiện đại với những công trình biểu tượng, đêm về rực sáng lung linh. Sau 3 năm quay lại Hạ Long, chị Liên bất ngờ: “Thực sự rất đẹp, tôi không nghĩ Hạ Long lại có những con đường đẹp như thế này, chỉ cần đi dọc cung đường này là có thể đến những điểm du lịch nổi tiếng, nơi mua sắm, rồi khu vui chơi, tắm biển, tham quan bảo tàng thư viện. Ngắm bình minh hoàng hôn cũng tuyệt vời”.

Cùng chung cảm nhận, ông Phan Công Chí, du khách từ Nghệ An cho biết: “Đường bao biển này tôi thấy là một sự đổi mới rất tốt, hơn nữa khi đi ở đây chúng tôi rất thoải mái, cảm nhận được vẻ đẹp, môi trường thân thiện ở đây. Con đường tạo cảnh quan cho thành phố ngày càng xinh đẹp, phát triển tốt”.

Nếu từng mang tiếng “phố biển mà chẳng được ngắm biển”, thì nay Hạ Long đã có những con đường nối tiếp nhau bao quanh thành phố đẹp như tranh. Nếu bao năm người dân than phiền “không có bãi tắm đạt chuẩn”, nhức nhối hàng chục bãi tắm tự phát mỗi mùa hè, thì nay đã có bãi biển Bãi Cháy rộng thênh thang, thêm dự án bãi tắm Hòn Gai đang chờ đón. Những con đường nội đô được chỉnh trang, những công viên hoa xanh mướt, phố thị “khoác áo mới” hiện đại và đồng bộ hơn.

Năm 2019, nhiều dự án hạ tầng động lực của Quảng Ninh phát huy hiệu quả sau đầu tư, mà chính Hạ Long được hưởng lợi. Cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, Hạ Long – Vân Đồn, sân bay quốc tế Vân Đồn, cảng tàu quốc tế Hạ Long đón hàng trăm chuyến tàu biển đẳng cấp khắp năm châu, đưa Hạ Long gần hơn với thế giới. Năm vừa qua cũng đánh dấu thời điểm 25 năm vịnh Hạ Long trở thành Di sản thiên nhiên thế giới, khách du lịch tới đây ngày một tăng mạnh hơn. Quảng Ninh đón 14 triệu lượt khách năm 2019, trong đó chủ yếu là đến Hạ Long. Thành phố đã mạnh tay hơn trong việc bảo vệ môi trường Di sản, khi phong trào ngừng sử dụng đồ nhựa dùng một lần trên vịnh đã giúp giảm hàng tấn rác trôi nổi, nâng cao ý thức cho cộng đồng. Anh Garret Miller, du khách đến từ Mỹ vui mừng: “Tôi rất vui vì vịnh Hạ Long đã có quy định loại bỏ rác nhựa, tránh ảnh hưởng đến đại dương. Nhiều điểm du lịch nổi tiếng thế giới đã làm, để di sản của các bạn bền vững thì cần có sự thay đổi lâu dài này”.

Bài toán du lịch mùa thấp điểm đã có một phần lời giải khi du lịch MICE, các sự kiện tầm cỡ liên tục về với Hạ Long: Liên hoan Xiếc quốc tế, Hội chợ du lịch ASEAN ATF, các Hội nghị quốc tế, khu vực… Tin vui đến với thành phố du lịch khi tỉnh Quảng Ninh xác định rõ đến hết năm 2019 kết thúc 4 dự án khai thác than lộ thiên, 5 dự án khác kết thúc trước năm 2015, bỏ quy hoạch nhà máy xi măng, nhiệt điện, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng xanh. Hạ Long cũng đang là đô thị được “chọn mặt gửi vàng” để xây dựng Thành phố thông minh, với các lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch,… đang bước đầu phục vụ người dân.

Cuối năm 2019, Hạ Long đứng trước một vận hội mới. Thành phố sẽ trở thành đô thị trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước sau khi sáp nhập nguyên trạng huyện Hoành Bồ kề cận. Bước ngoặt này xuất phát từ đòi hỏi thực tế phải mở rộng không gian phát triển, khi mà Hạ Long “khoác chiếc áo quá chật”, những nguy cơ từ “lấp biển, phá đồi”. Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc sáp nhập là sự kiện có tính chất lịch sử đối với tỉnh Quảng Ninh: “Trong những năm vừa qua đô thị của Hạ Long phát triển rất nhanh, dư địa cho phát triển gặp rất nhiều khó khăn. Các dự án của các tập đoàn lớn đến với Quảng Ninh, Hạ Long gần như hết vị trí, quỹ đất để xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong khi đó Hoành Bồ sát với Hạ Long, tài nguyên thiên nhiên, con người Hoành Bồ cũng rất đa dạng. Có thể nói đây là tiềm năng lớn để phát triển. Việc 2 đơn vị nhập lại thành 1 đơn vị hành chính, cơ hội phát triển cho cả vùng sẽ rộng hơn.

Thành phố mới sẽ lớn gấp 4 lần. Hạ Long có “biển bạc”, nay có thêm “rừng vàng” của Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Đồng Sơn – Kỳ Thượng, có sự đa dạng bản sắc văn hóa các dân tộc anh em, có quỹ đất, thị trường, nguồn cung nông sản, công nghiệp, dịch vụ, có sự tương hỗ để nâng cao giá trị Di sản. Chia sẻ niềm vui trước cơ hội mới, ông Trần Đức Lâm, Bí thư Thành ủy Hạ Long cũng cho thấy những khó khăn mà Hạ Long mới phải đối mặt, như việc tập trung nguồn lực, ổn định quản lý nhà nước, tổ chức bộ máy, xóa đi chênh lệch kinh tế, giải quyết băn khoăn của người dân, tâm tư của cán bộ: “Khi sáp nhập thì việc đầu tiên Quảng Ninh chỉ đạo đó là phải rà soát lại quy hoạch, hợp nhất lại quy hoạch theo hướng phát triển chung của TP Hạ Long, trong đó quan trọng là bảo vệ môi trường. TP Hạ Long phải đề xuất sắp xếp lại các cơ sở sản xuất, đặc biệt là các cơ sở sản xuất chưa thân thiện với môi trường thì phải nhanh chóng xử lý, giải bài toán gây ô nhiễm trực tiếp ra vịnh Cửa Lục, duy trì hệ sinh thái rừng ngập mặn có vai trò lọc nước trước khi ra vịnh Hạ Long”.

Không gian phát triển mở rộng, nhưng sức ép lớn với hạ tầng, tài nguyên do sự tăng trưởng nóng, những “hạt sạn nhức nhối” về môi trường đô thị, ô nhiễm rác thải, kỳ vọng về “du khách đông vui bốn mùa”, phát triển kinh tế đêm, đa dạng hóa sản phẩm du lịch thì vẫn còn đó. Tự tin với những phương án giải quyết cụ thể được đề ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho rằng, với sự ủng hộ của Trung ương, quyết tâm cao của hệ thống chính trị và đồng thuận của người dân, Hạ Long mới sẽ phát triển xứng tầm. Ông Trần Nam Hòa, người dân Hạ Long tin tưởng: “Nhân dân rất đồng thuận và cảm nhận được niềm vui chung của mọi người. Chắc chắn rằng Hạ Long mới sẽ là một thành phố rất đặc biệt. Chúng tôi cũng kỳ vọng sẽ có sự quan tâm hơn nữa để tạo đà phát triển, thực hiện được tiêu chí thành phố du lịch văn minh, xanh sạch đẹp, đời sống nhân dân phát triển”.

Chị Lý Thị Xuân, người dân tộc Dao huyện Hoành Bồ cũng chia sẻ niềm vui khi trở thành người dân thành phố những cùng kỳ vọng cho tương lai: “Chủ trương này có ý nghĩa, tầm quan trọng rất lớn đối với bà con dân tộc chúng tôi, sẽ có cơ hội học hỏi nhiều điều, cách làm hay để bà con phát triển về tất cả mọi mặt từ đời sống, kinh tế, xã hội. Tới đây sẽ tiếp tục được mở rộng tầm nhìn, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn”.

Năm 2020, những con đường mới sẽ được hình thành, gần nhất là cầu Cửa Lục 1 và 3 mang tên Cánh chim biển, Bình minh trên vịnh Hạ Long, xa hơn là hầm đường bộ xuyên vịnh Cửa Lục, đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả với tầm nhìn từ vịnh Hạ Long sang Bái Tử Long, và nhiều “cánh tay” nối dài khác. Nhiều cảng bến, đô thị, trung tâm thương mại cũng sẽ mọc lên, giúp phát huy tài nguyên du lịch, lợi thế cạnh tranh, xây dựng thương hiệu đặc sắc, mới lạ, hấp dẫn ở tầm quốc tế.

Hạ Long – nơi Rồng chầu về. Thành phố bên bờ Vịnh Di sản đang khẳng định vai trò là sức bật, là hạt nhân thúc đẩy Quảng Ninh sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai không xa.

Nguồn: VOV Đông Bắc

20/12

3-Công tác chuẩn bị cho Lễ công bố sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long

Lễ công bố dự kiến diễn ra vào tối ngày 12/1/2020 tại Quảng trường Mặt Trời Sun Group. Tại lễ công bố sẽ diễn ra các sự kiện: Công bố quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 trên địa bàn tỉnh; lễ công bố sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, thành lập phường Hoành Bồ; chương trình nghệ thuật chào mừng, tiệc chiêu đãi… Cho ý kiến nội dung này, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định đây là sự kiện quan trọng được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đều mong chờ, do đó các đơn vị, sở, ngành liên quan được phân công nhiệm vụ phải tập trung rà soát từng nhiệm vụ được giao, phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai đảm bảo sự kiện diễn ra chu đáo, thành công.

Tin: Báo Quảng Ninh

17/12

2-100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự họp biểu quyết tán thành sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long

Theo đó quyết nghị, đối với sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, Quảng Ninh sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long để mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ. Phương án thực hiện sẽ nhập toàn bộ diện tích tự nhiên của huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long. Đơn vị hành chính sau khi sắp xếp lấy tên là TP Hạ Long. Đồng thời thành lập phường Hoành Bồ thuộc TP Hạ Long mới, trên cơ sở hiện trạng của thị trấn Trới hiện nay. Sau khi Hoành Bồ sáp nhập vào Hạ Long sẽ mở ra không gian phát triển rộng lớn 1.119,12km2, gấp hơn 4 lần diện tích hiện nay, qua đó khai thác tốt nhất lợi thế về đất đai, tài nguyên, văn hóa, giúp cho việc quy hoạch đô thị hiện đại được thuận lợi hơn.

Thực hiện các nghị quyết của Trung ương về tiếp tục thực hiện sắp xếp, tinh giản bộ máy, biên chế; chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thực hiện việc sáp nhập toàn bộ địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long thành TP Hạ Long. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 2/10/2019; HĐND các cấp đã họp biểu quyết thông qua Nghị quyết sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, các bước thực hiện việc sáp nhập được triển khai thực hiện theo đúng trình tự quy định của pháp luật.

Sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo, đồng ý chủ trương để Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chuẩn bị tổ chức lễ công bố sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long thành TP Hạ Long vào ngày 12/1/2020. Đây là niềm mong muốn của cử tri, nhân dân tỉnh Quảng Ninh về việc sớm thông qua chủ trương lớn để thuận lợi trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ ngày từ ngày đầu, tháng đầu của năm, chuẩn bị cho xây dựng chiến lược phát triển giai 2020-2025.

Tin: Báo Quảng Ninh

2019.12.17 NQ sắp xếp ĐVHC

12/12

1-Ủy ban Pháp luật Quốc hội thẩm tra việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện

Theo báo cáo tại phiên họp, đối với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, tỉnh Quảng Ninh sẽ sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long để mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển đô thị. Phương án thực hiện sẽ nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, đơn vị hành chính sau khi sắp xếp lấy tên là TP Hạ Long. Đồng thời thành lập phường Hoành Bồ thuộc TP Hạ Long mới, trên cơ sở hiện trạng của thị trấn Trới hiện nay.

Tại phiên họp, Thường trực Ủy ban pháp luật Quốc hội và các đại biểu thể hiện sự đồng tình và đánh giá cao Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Quảng Ninh có sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc và nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của nhân dân các địa phương.

Giải trình trước Ủy ban Pháp luật về một số nội dung liên quan đến việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Từ những năm 2012, tỉnh đã có chủ trương mở rộng không gian phát triển đô thị Hạ Long về khu vực Hoành Bồ. Vì vậy thời gian qua, huyện Hoành Bồ cũng đã thu hút được nhiều nhà đầu tư nghiên cứu triển khai các dự án. Chủ trương sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long phù hợp với quy hoạch chung TP Hạ Long và được người dân của 2 địa phương đồng tình tán thành cao. Tới đây, Quảng Ninh sẽ triển khai nhanh các quy hoạch và lập lại quy hoạch chung TP Hạ Long.

Giải trình thêm về chương trình, kế hoạch đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị sau khi sắp xếp để đáp ứng các tiêu chuẩn đô thị loại I, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy thông tin: Trước đó, Bộ Xây dựng đã rà soát đánh giá các tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế – xã hội, trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và cảnh quan đều đạt tiêu chuẩn đô thị loại I theo quy định; đảm bảo chất lượng đô thị và đời sống của người dân trên địa bàn.

Đồng chí nhấn mạnh: Giai đoạn 2020-2025, TP Hạ Long cần bố trí nguồn lực 122.000 tỷ đồng chi cho đầu tư phát triển hạ tầng, (trong đó Nhà nước sẽ hỗ trợ hơn 19.000 tỷ đồng). Nguồn vốn còn lại về phía tỉnh sẽ bố trí cân đối nguồn thu phí Vịnh Hạ Long và tiền đấu giá sử dụng đất chi đầu tư phát triển hạ tầng cho TP Hạ Long trong thời gian tới. Trước mắt, trong năm 2020 tỉnh sẽ ưu tiên dành nguồn lực triển khai dự án xây cầu Cửa Lục kết nối giữa Hạ Long với Hoành Bồ; mở tuyến đường giao thông từ trung tâm TP Hạ Long kết nối đến tận các xã vùng cao Đồng Sơn, Kỳ Thượng để tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội.

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long là việc làm cần thiết nhằm giúp chính quyền địa phương giải quyết những vấn đề phát triển đô thị mang tính vĩ mô và phù hợp với chủ trương trong sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã đề ra. Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm thông qua nghị quyết sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Qua đó làm cơ sở pháp lý để các địa phương chủ động thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, chuẩn bị nhân sự kiện toàn tổ chức bộ máy cho đại hội đảng các cấp sắp tới.

Kết luận tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cơ bản tán thành với các nội dung theo Tờ trình của Chính phủ và các địa phương về đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của các tỉnh. Ủy ban Pháp luật cũng đề nghị Chính phủ, chính quyền địa phương các tỉnh nỗ lực quyết tâm triển khai thực hiện đề án sắp xếp đơn vị hành chính, hỗ trợ ngân sách, huy động các nguồn lực đầu tư để các đơn vị hành chính mới được sắp xếp phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cũng đề nghị Chính phủ đẩy nhanh tiến độ các đề án của các địa phương còn lại để kịp trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trong tháng 12/2019. Đồng thời tăng cường chỉ đạo các địa phương tiếp tục quán triệt và nghiêm túc, quyết tâm hơn nữa trong việc thực hiện chủ trương của Đảng về sắp xếp đơn vị hành chính.

Tin: Báo Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *