Trang chủ / Dự án / Quảng Ninh / Cảng biển - Logistics / Dự án Bến cảng đa năng Cái Chiên

Dự án Bến cảng đa năng Cái Chiên

07/10

3-Sớm giải quyết kiến nghị của người dân xã Cái Chiên

Nhiều năm nay, việc kéo dài thời gian thực hiện quy hoạch chi tiết xây dựng Bến cảng nước sâu đa năng tại đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân thôn Vạn Cả, xã Cái Chiên.

Quy hoạch

Ông Phạm Văn Hạng, Phó trưởng thôn Vạn Cả, cho biết: Thôn Vạn Cả, xã Cái Chiên có 46 hộ dân nhưng chỉ có 32 hộ có nhà ở, các hộ còn lại chưa được cấp đất xây dựng nhà ở hoặc đã có đất nhưng không được cấp phép xây dựng do từ năm 2015 thôn Vạn Cả nằm trong vùng quy hoạch dự án Bến cảng nước sâu đa năng tại đảo Cái Chiên. Người dân thôn Vạn Cả chúng tôi rất đồng tình khi Nhà nước quy hoạch, triển khai dự án. Tuy nhiên, từ khi được thông báo về thực hiện quy hoạch dự án, người dân trong thôn không được xây mới hay sửa chữa nhà ở khiến cho rất nhiều hộ dân trong thôn rơi vào cảnh vô cùng khó khăn. Một số hộ phải ở nhờ nhà người thân, hàng xóm. Cá biệt, trường hợp gia đình anh Phạm Văn Thành, sinh năm 1977, hơn 2 năm nay, 4 người trong gia đình anh đang phải ở nhờ trạm điện của xã. Do thiếu nhà ở, nhiều hộ dân đã xây dựng nhà trên đất đã được cấp trước đó nhưng bị xã đình chỉ thi công với lý do xây dựng nhà trái phép trên đất thuộc vùng dự án.

Trao đổi với chúng, ông Lương Xuân Thú, Chủ tịch UBND xã Cái Chiên, cho biết: Từ tháng 10/2015, việc thực hiện quy hoạch Bến cảng nước sâu đa năng được người dân xã Cái Chiên hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên, kể từ đó người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án phải “án binh bất động”, chưa biết dự án có khả thi hay không mà không được xây mới, sửa chữa nhà. Rất nhiều người dân bức xúc do khó khăn về nhà ở đã kiến nghị lên xã, xã cũng đã kiến nghị tới huyện mong sớm được giải quyết tình trạng này.

Hiện nay, cử tri xã Cái Chiên rất muốn biết dự án này có khả thi hay không. Nếu khả thi thì đề nghị tỉnh chỉ đạo Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung sớm điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án để xác định rõ ranh giới khu vực đất thuộc dự án và khu vực đất không thuộc dự án; có phương án di chuyển người dân ra khỏi vùng dự án; xác định rõ ranh giới khu vực đất không thuộc dự án để thực hiện quy hoạch cấp đất ở cho nhân dân.

Được biết, quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Bến cảng nước sâu đa năng tại đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 3138/QĐ-UBND ngày 22/10/2015 với diện tích 384,7ha, trong đó giao Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung lập, trình duyệt chi tiết giai đoạn 1 dự án với diện tích 18,36ha. Quy hoạch này đã được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 131/QĐ-BQLKKT ngày 29/6/2017. Ngày 16/4/2018, UBND tỉnh có Thông báo số 86/TB-UBND đồng ý cho Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung được nghiên cứu thêm phương án quy hoạch mới Bến cảng nước sâu đa năng tại đảo Cái Chiên trên nguyên tắc phù hợp với điều kiện thực tế, có tính khả thi cao và đảm bảo giữ nguyên trạng, không nghiên cứu vào đất rừng tự nhiên, rừng phòng hộ.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ dự án này, UBND tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo, trong đó ngày 23/8/2018, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh có Văn bản số 1619/BQLKKT-QHXD gửi Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đề nghị Công ty tiếp thu, giải trình, đề xuất phương án quy hoạch mới bến cảng nước sâu đa năng tại đảo Cái Chiên. Ngày 5/9/2019, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh có văn bản số 920/BQLKKT-ĐDMC, đề nghị Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung báo cáo về nội dung tiếp thu, bổ sung, hoàn thiện phương án quy hoạch mới Bến cảng nước sâu đa năng đảo Cái Chiên theo đề nghị của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tại văn bản số 1619/BQLKKT-QHXD ngày 23/8/2019. Tại văn bản số 129/CV-TĐQT ngày 11/5/2019, Công ty báo cáo đang cập nhật hoàn thiện theo ý kiến của các sở, ngành. Tuy nhiên, đến nay Công ty vẫn chưa gửi lại hồ sơ; làm cơ sở để xem xét, điều chỉnh lại quy hoạch, triển khai các thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, lập dự án và đầu tư xây dựng theo quy hoạch được duyệt. Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh hiện vẫn đang tiếp tục đôn đốc Công ty triển khai làm cơ sở báo cáo UBND tỉnh.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

12/06/18

2-Ảnh: Nguyễn Quang Thân

11/04

1-Phương án nghiên cứu quy hoạch Bến cảng đa năng Cái Chiên

Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương liên quan cho ý kiến đối với phương án nghiên cứu quy hoạch 1/2.000 bến cảng đa năng tại đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà.

 Bến cảng nước sâu đa năng tại đảo Cái Chiên (Hải Hà) được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 tại Quyết định số 3183/QĐ-UBND ngày 22/10/2015. Quy hoạch bến cảng Cái Chiên đã được Bộ GTVT cập nhật, bổ sung vào quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển số 1.

Trên cơ sở quy hoạch chi tiết trước đây, chủ đầu tư triển khai quá trình nghiên cứu thiết kế. Tuy nhiên do vị trí kè lấn biển có độ sâu tự nhiên lớn nên đòi hỏi kỹ thuật thi công cao, chi phí xây dựng lớn, do đó chủ đầu tư đề xuất phương án quy hoạch mới. Vị trí đề xuất quy hoạch mới có diện tích trên 69 ha, trong đó thống kê bao gồm: đất rừng sản xuất (8ha), đất lâm nghiệp (21,6ha), đất mặt nước (bãi cát và mặt biển trên 19ha), còn lại là đất ở nông thôn, đất nông nghiệp và trồng cây lâu năm.

Theo phương án quy hoạch mới thì sẽ tránh được những khu rừng phòng hộ, tiết kiệm được chi phí đầu tư. Các bến cảng nước sâu được quy hoạch dạng bến nhô, cập tàu 2 phía nằm vuông góc với đường bờ phía Bắc của đảo Cái Chiên; khu vực kho bãi cảng, khu dịch vụ hậu cần cảng và dịch vụ nghỉ dưỡng nằm tại thung lũng phía bờ Nam của đảo, nơi có địa hình là đồi thấp chỉ san gạt cục bộ, không nằm trong khu vực quy hoạch rừng phòng hộ.

Trên cơ sở phương án quy hoạch, ý kiến tham gia đóng góp của các sở, ngành liên quan, phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tầm quan trọng của cảng nước sâu đa năng Cái Chiên trong định hướng phát triển Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ – công nghiệp hiện đại vào năm 2020. Đồng chí đồng ý với phương án nghiên cứu mà chủ đầu tư đề xuất, trên quan điểm không được lấy vào diện tích đất rừng tự nhiên, đảm bảo phương án đầu tư khả thi và đặc biệt phải gắn với dịch vụ hậu cần sau cảng Hòn Miều, báo cáo với tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Cùng với đó, đồng chí đề nghị chủ đầu tư tiếp tục nghiên cứu, đầu tư các bến cảng nổi tạm thời tại Hòn Miều có thể tiếp nhận hàng từ các sà lan chuyển chở từ Cảng Hải Phòng về cũng như vận chuyển hàng hóa từ KCN Texhong Hải Hà.

Nguồn: Quangninhgov

https://psa.vn/quan-ly-toa-nha/ Rất nhiều dự án đã thành công tốt đẹp khi cộng tác cùng với PSA, PSA là đơn vị chuyên quản lý vận hành chung cư, quản lý nhà ở chung cư, quản lý nhà chung cư mượt mà bởi đội ngũ chuyên nghiệp của PSA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *