Trang chủ / Dự án / Quảng Yên / Dự án QY / Dự án Khu du lịch Bạch Đằng

Dự án Khu du lịch Bạch Đằng

21/11

4-Dự án Khu du lịch Bạch Đằng do Công ty CP toàn cầu TMS đề xuất

Dự án được nghiên cứu quy hoạch trong phạm vi 580 ha thuộc phân khu C1 – Dự án bảo tồn di tích bãi cọc Bạch Đằng, TX Quảng Yên.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh để bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử của Khu di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng, bên cạnh nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước thì cũng rất cần thu hút các nguồn lực đầu tư từ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo tính khả thi của dự án, phải phân tích, giải trình cụ thể hơn về hiện trạng, cơ cấu sử dụng đất trong phạm vi quy hoạch dự án. Đồng thời làm rõ khả năng tài chính của nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư không chứng minh được năng lực tài chính thực sự, tỉnh cương quyết không chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tin: Báo Quảng Ninh

Ảnh: QTV

17/04

3-Di tích chiến thắng Bạch Đằng: Danh có chính thì ngôn mới thuận

Thời gian qua, trên các báo, mạng xã hội có nhiều tranh luận về Di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng ở thị xã Quảng Yên và “Khu di tích Bạch Đằng Giang” ở Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) đâu là di tích “xịn”, đâu là di tích “giả”. Tôi thấy cần nói rõ thêm về “hai cụm di tích Bạch Đằng” này.

Về “Khu di tích Bạch Đằng Giang” ở Thuỷ Nguyên

Trên địa bàn xã Minh Đức, huyện Thủy Nguyên có hai di tích lịch sử Bạch Đằng đã được xếp hạng cấp quốc gia. Thứ nhất là khu vực núi đá Tràng Kênh phong cảnh hữu tình gồm các núi Phượng Hoàng, Hoàng Tôn, Con Rùa, Con Hươu, U Bò, Mỏ Vịt, Lò Rượu, Chín Đèn… và các áng lạch quanh chân núi mà quân nhà Trần đã mai phục để tiêu diệt đoàn thủy quân của giặc Nguyên Mông năm 1288. Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm được nhiều hiện vật và mộ thuyền có niên đại 3.500 năm của người Việt cổ.

Do vậy, dãy núi Tràng Kênh được Bộ Văn hóa Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra Quyết định số 313VH/VP ngày 28/4/1962 xếp hạng là di tích khảo cổ và di tích lịch sử.

Di tích thứ hai là Đền thờ Hoàng tôn Trần Quốc Bảo trên núi Hoàng Tôn. Tuy nhiên, sau khi xếp hạng di tích và danh thắng quốc gia thì dãy núi Tràng Kênh bị khai thác đá làm xi măng và bị phá hủy nặng nề.

Người xưa có câu “Nhất cao là núi U Bò. Nhất đông chợ Giá, nhất to sông Rừng”, giờ núi U Bò chỉ còn bé tý. Tương lai các núi đá Tràng Kênh sẽ bị Nhà máy Xi măng Chinfon khai thác hết. Di tích lịch sử quốc gia dãy Tràng Kênh sẽ không còn, chỉ còn đền thờ Hoàng tôn Trần Quốc Bảo đứng trơ trọi nhìn ra sông Đá Bạc, phía xa là sông Bạch Đằng.

Theo Điều 28, 29 Luật Di sản Văn hóa năm 2001 và Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản Văn hóa năm 2009 thì các đền thờ Ngô Quyền, Lê Đại Hành, Trần Hưng Đạo và chùa thờ Phật, bãi cọc xi măng mô phỏng bãi cọc Bạch Đằng tại Tràng Kênh (Hải Phòng) không phải là các di tích lịch sử văn hóa. Các công trình này mới được xây dựng từ năm 2008 trở lại đây.

Nếu nói phục dựng các công trình này cũng không phải, vì xưa kia ở địa điểm này ông cha ta cũng không xây dựng đền thờ Ngô Quyền, Lê Hoàn, Trần Quốc Tuấn. Ngô Quyền, Lê Hoàn, cũng không có tư liệu nào nói gắn với địa điểm này để có di tích. Khu vực cắm các cọc bê tông tại “Khu di tích Bạch Đằng Giang” ở Tràng Kênh cũng không phải là nơi ông cha ta cắm cọc. Do đó, làm bãi cọc giả ở nơi này sẽ làm sai lệch nhận thức lịch sử của người dân và du khách.

Đến nay, các nhà khảo cổ mới tìm thấy bên tả ngạn sông Bạch Đằng thuộc thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) có các bãi cọc trận năm 1288 đó là bãi cọc Yên Giang, bãi cọc Đồng Vạn Muối, bãi cọc Đồng Má Ngựa. Các nhà khoa học đến nay cũng chưa xác định được khu vực cụ thể nào trên sông Bạch Đằng diễn ra chiến trận của Lê Hoàn đánh quân Tống năm 981. Còn đền thờ Ngô Quyền thì rất rõ hiện ở Từ Lương Xâm, quận Hải An (Hải Phòng) – nơi Ngô Quyền đặt đại bản doanh chỉ huy trận đánh quân Nam Hán ở cửa sông Bạch Đằng năm 938.

Duy nhất khu “Di tích Bạch Đằng Giang” ở Tràng Kênh có một hiện vật “xịn” được giới thiệu trong nhà Trưng bày, đó là cây cọc Bạch Đằng 1288 lấy từ bãi cọc Yên Giang, thị xã Quảng Yên. Xem hiện vật này, du khách sẽ lầm tưởng nơi đây có bãi cọc thật.

Cũng phải nói thêm rằng các công trình của khu “Di tích Bạch Đằng Giang” nằm bên cuối sông Đá Bạc chứ không phải cửa sông Bạch Đằng như nhiều thông tin đã nêu. Các sử cũ đều ghi “sông Bạch Đằng do sông Giá và sông Đá Bạc hợp lại mà thành” đổ ra biển bằng hai cửa, cửa Bạch Đằng (Nam Triệu) và cửa Lạch Huyện (bến Gót). Do không phải là các di tích lịch sử nên vào thăm khu công trình này, du khách sẽ không nhìn thấy Bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia hoặc cấp thành phố đặt ở trong các đền thờ Ngô Quyền, Lê Hoàn, Trần Quốc Tuấn như bao di tích khác. Thế mà không hiểu sao trên cổng vào khu công trình này lại đề là “Khu di tích Bạch Đằng Giang”?.

Nên đổi tên cho phù hợp

Danh có chính thì ngôn mới thuận. Trước sau thì nhân dân cũng sẽ gọi đúng tên của nó.

Về tên gọi cho “Khu di tích Bạch Đằng Giang” ở Tràng Kênh, tôi đồng tình với một bài viết đăng ngày 31/1/2015 trong Hải Phòng Facebook, có đoạn: “Bên cạnh đó, khu Linh từ Tràng Kênh – Bạch Đằng, gồm các đền thờ Đức Ngô Vương Quyền, Hoàng đế Lê Đại Hành, Đức Thánh Trần Hưng Đạo và chùa thờ Phật dự kiến được đầu tư mở rộng trở thành “Công viên Chiến thắng Bạch Đằng”, tương lai sẽ trở thành địa điểm tổ chức lễ hội truyền thống kỷ niệm chiến thắng Bạch Đằng lịch sử (đề tài nghiên cứu luận cứ khoa học tổ chức lễ hội kỷ niệm Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 do Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thủy Nguyên chủ trì, đã cơ bản hoàn thành)…”

Theo tôi, tại cổng vào “Khu di tích Bạch Đằng Giang” nên thay hàng chữ “Khu di tích Bạch Đằng Giang” thành “Công viên Chiến thắng Bạch Đằng” là hợp lý nhất.

Thực tế, không ai phủ nhận giá trị các công trình này. Bản thân tôi và các du khách rất ngợi ca là từ năm 2008 đến 2016 bằng nguồn công đức của các nhà hảo tâm, các công trình thuộc “Khu di tích Bạch Đằng Giang” ở Tràng Kênh (Hải Phòng) là những công trình văn hóa có tác dụng lớn trong giáo dục truyền thống và phát triển du lịch được xây dựng bằng nguồn xã hội hóa. Rất đáng ca ngợi công tác quản lý khu công viên “3 không” ở đây.

Thiết nghĩ, gọi tên là “Công viên Chiến thắng Bạch Đằng”, làm tốt công tác quản lý và phát huy tốt các công trình tưởng niệm này sẽ chẳng giảm đi giá trị giáo dục truyền thống mà lại danh chính ngôn thuận.

Về Khu di tích Chiến thắng Bạch Đằng ở Quảng Yên

Ngày 27/9/2012 Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 1419/QĐ-TTg xếp hạng khu di tích lích sử chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 là di tích quốc gia đặc biệt, gồm các di tích: Bãi cọc Yên Giang, bãi cọc Vạn Muối, bãi cọc đồng Má Ngựa, đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, Bến Đò Rừng, đình Yên Giang, đền Trung Cốc, đình Trung Bản thuộc thị xã Quảng Yên và đình Đền Công thuộc thành phố Uông Bí, Quảng Ninh (bấy giờ, di tích quốc gia dãy núi Tràng Kênh đã bị tàn phá nặng nề nên không thể đưa vào di tích đặc biệt được).

Ngày 18/2/2013, Thủ tướng Chính Phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy tác dụng khu di tích quốc gia đặc biệt Bạch Đằng với kinh phí ban đầu là 800 tỷ đồng. Tuy vậy, đến nay tỉnh Quảng Ninh mới làm được các công trình tôn tạo đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, bến Đò Rừng, đình Yên Giang, đền Trung Cốc, đình Trung Bản và thành phố Uông Bí đã làm được đình Đền Công, miếu Cu Linh. Còn các hạng mục quan trọng nhất là tôn tạo 3 bãi cọc, xây dựng khu trưng bày và tái hiện lịch sử, khu quảng trường trung tâm và các công trình văn hóa khác thì chưa làm được. Như vậy là quá chậm.

Thiết nghĩ, vấn đề tôn tạo Khu di tích quốc gia đặc biệt Bạch Đằng ở Quảng Yên, tỉnh nên tăng cường đầu tư sớm để đáp ứng mong mỏi của nhân dân cả nước, không nên trông chờ vào ngân sách Trung ương.

Lê Đồng Sơn (nguyên Trưởng phòng Văn hoá TX Quảng Yên)

Nguồn: Báo Quảng Ninh

06/04/18

2-Kỷ niệm 1080 năm và 730 năm Chiến thắng Bạch Đằng

Với chủ đề “Quảng Yên vang mãi bản anh hùng ca Bạch Đằng”, lễ kỷ niệm sẽ diễn ra ngày 21/4/2018 tại Khu trung tâm di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng, TX Quảng Yên. Lễ hội truyền thống Bạch Đằng hay còn gọi “Giỗ trận” mùng 8 tháng 3 năm Mậu Tuất được tổ chức 3 ngày: từ 22/4-24/4/2018. Chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng với sự tham gia của các ca sỹ, nghệ sỹ Trung ương và Quảng Ninh biểu diễn.

Video: DDCI QUẢNG NINH

01/12/17

1-Về thăm chiến địa Bạch Đằng

Chúng tôi về thăm dòng sông Bạch Đằng lịch sử vào một chiều thu lộng gió, con sông vẫn rộng lớn, đỏ ngầu phù sa và đứng trên một bãi bồi nhô ra, có thể hình dung một vùng chiến địa hiểm yếu năm nào.

Sông Bạch Đằng vốn là một chi lưu của sông Thái Bình, nằm giữa ranh giới Quảng Ninh và Hải Phòng. Sông ngắn nhưng là một trong những con sông sâu và hiểm trở nhất miền Bắc. Đứng ở bờ Bắc dòng sông, phía trung tâm thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh mà ngắm sông nước, những con thuyền nhỏ đánh cá chạy rầm rì, những bãi sú vẹt um tùm như một khu rừng nhỏ, tiếng sóng vỗ vào bờ ì oạp đều đều… Không gian rộng lớn ấy gợi cảm giác hồi hộp khi đứng trước bến bờ của lịch sử.Ngay sát bờ sông Chanh, một chi lưu của sông Bạch Đằng là những hàng bán sò huyết, trai, hà, nghêu và hải sản trong vùng. Nếu không phải người nơi đây, ít ai biết rằng, con hà cồn là đặc sản của vùng vì mình to, ruột dầy và khi nấu canh chua sẽ có món ăn tuyệt hảo. Thị xã Quảng Yên nổi tiếng với những sản phẩm thủy, hải sản do ngư dân đánh bắt. Vào chợ Rừng giữa trung tâm thị xã, cơ man nào là mực, tôm, sò, cá, ốc… Chợ vùng sông nước bao giờ cũng toát lên vẻ đặc trưng ngay từ cửa chợ: Mùi của tôm, cua, cá, mực… và dáng lam lũ, tất bật của những người đánh cá, tiểu thương vội vã trên những xe hàng chở cá, tôm đến chợ cho kịp tươi ngon.

Thị xã Quảng Yên nằm bên bờ sông Bạch Đằng vốn là một đô thị cổ có lịch sử hơn trăm năm. Trước đây thị xã là trấn lỵ của trấn Yên Quảng thời Nguyễn, sau thành thủ phủ của tỉnh Quảng Yên, từng được chọn là nơi nghỉ dưỡng của người Pháp, sau lại hạ cấp thành thị trấn và mới được tái lập thành thị xã.

Mảnh đất trải qua nhiều thăng trầm này mang trong mình nhiều nét thú vị. Tôi đặc biệt chú ý đến Hồ Xuân Hương, vì nữ sĩ này đã có một thời gian sống ở đây khi bà lấy lẽ chồng là Tham hiệp trấn Yên Quảng Trần Phúc Hiển, dưới thời vua Gia Long. Người ta vẫn lưu truyền rằng khi sống ở Quảng Yên, bà đã cùng chồng lên công đường xét án và thăm vịnh Hạ Long (ngày ấy mang tên là vũng Hoa Phong). Nữ sĩ đã làm một chùm năm bài thơ chữ Hán ca ngợi cảnh đẹp của vịnh và là một trong những chùm thơ sớm nhất về thắng cảnh nổi tiếng này.

Quảng Yên vừa có nét cổ kính của một đô thị cổ, vừa có nét hiện đại, tươi mới của một đô thị mới đang chuyển mình. Những biệt thự người Pháp xây dựng vẫn còn giữ lại được khá nhiều, Dinh Công sứ Pháp có kiến trúc tương tự tòa Bắc Bộ phủ ở Hà Nội nhưng quy mô nhỏ hơn, giờ là trụ sở HĐND và UBND thị xã.

Dấu vết về một vùng chiến địa năm xưa vẫn còn lưu giữ khá nhiều. Trong thị xã Quảng Yên có hai cây lim cổ thụ mọc cạnh giếng Rừng. Theo các nhà khoa học, hai cây lim đã gần ngàn năm tuổi, trùng khớp thời gian chiến thắng Bạch Đằng năm 1288. Trần Quốc Tuấn rất có thể khi đó đã tận dụng cánh rừng lim ngay bên sông Bạch Đằng mà đóng cọc, dàn binh. Vùng đất này xưa kia vốn là một khu rừng lớn vì các địa danh vẫn còn lưu chữ “rừng” từ nguồn gốc của mình: Giếng Rừng, bến Rừng, chợ Rừng… Hai cây lim trải qua bao khắc nghiệt của thời gian và lịch sử, thân cành có chỗ khô mốc, rêu phong, tưởng chừng có lúc không trụ vững, nhưng giờ đây đã hồi sinh tươi tốt, tỏa bóng xuống hai cái giếng cổ nước lúc nào cũng mát lạnh và trong vắt.

Cũng không khó để tìm thấy dấu vết bãi cọc ngầm của trận chiến năm xưa. Ngay rìa bờ sông Bạch Đằng và các chi lưu, người ta đã tìm thấy những bãi cọc vẫn còn nguyên vẹn. Những cái cọc to, chắc chắn nhất đã được đưa về bảo tàng quốc gia và tỉnh. Bảo tàng thị xã Quảng Yên cũng trưng bày một số cọc lim tiêu biểu và một số cọc nhỏ hơn vẫn nằm giữa bãi sông, vào những ngày triều rút có thể nhìn thấy những đầu cọc nhờ nhờ dưới nước.

Trong thị xã Quảng Yên, người ta thường hay kể về một bà hàng nước ngồi bên gốc cây quếch ở bến sông. Người đàn bà này đã mách bảo Trần Quốc Tuấn về quy luật lên, xuống của thủy triều để ông bố trí dẫn dụ giặc vào bãi cọc. Giặc tan, khi Trần Quốc Tuấn quay lại để cảm tạ thì không thấy bà đâu, gốc cây nơi bà hàng nước ngồi, mối đùn lên đống lớn. Trần Quốc Tuấn đã cho lập miếu để tưởng nhớ người có công giúp nước, dân quanh vùng gọi là miếu Vua Bà. Trải qua gần ngàn năm, gốc quếch bên bến sông vẫn còn, thân cây quá già, đã mục ruỗng nhiều nhưng vẫn còn những đoạn chồi non xanh tốt. Quan sát địa thế nơi này thì thấy có một luồng sông ăn sâu vào bờ, gần sát gốc quếch cổ thụ năm xưa.

Qua cầu sông Chanh là vào vùng Hà Nam của thị xã Quảng Yên. Theo các nhà nghiên cứu lịch sử và dân gian truyền lại thì vùng đảo này chính là nơi diễn ra những trận giao tranh ác liệt nhất của trận Bạch Đằng năm 1288. Ngồi một quán nước hỏi thăm thì được một cụ già phơ phơ tóc trắng đọc cho câu ca: Bạch Đằng giang là sông cửa ải/Tổng Hà Nam là bãi chiến trường. Về thực hình có thể dễ dàng nhận ra tổng Hà Nam xưa kia, giờ là các phường, xã của thị xã Quảng Yên ngày nay có mặt bằng khá thấp và trong khu đảo có rất nhiều các nhánh sông, kênh rạch nhỏ. Khi trận chiến diễn ra trên sông thì vùng này rất thuận tiện cho việc ém quân, giấu thuyền hoặc chuyên chở lương thực, vũ khí. Khi giặc Nguyên Mông bị đánh rát quá ở giữa sông, chúng chạy lên bờ bãi nhiều lau sậy tìm cách thoát thân, nhưng nơi đó quân ta đã phục kích đợi sẵn.

Khu vực đảo Hà Nam cũng là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa độc đáo, nhiều di tích lịch sử văn hóa nhất tỉnh Quảng Ninh. Đi trên vùng đảo, chốc chốc lại gặp một mái đình hay một ngôi miếu cổ. Một số làng trên đảo đã tôn Trần Quốc Tuấn là thành hoàng làng, càng minh chứng cho vùng chiến địa này. Đặc biệt ở đình làng Trung Bản có một pho tượng gỗ tạc Trần Quốc Tuấn đầy vẻ phiêu bồng, oai dũng và đã được nhiều nơi mang về làm mẫu. Đình Phong Cốc, nằm trên phường Phong Cốc cũng là một trong những ngôi đình cổ nhất và đẹp nhất của miền Bắc còn lại. Mái đình cổ thấp tè, những hàng cột bằng gỗ lim một người ôm không xuể đã bóng nước thời gian, sân đình lát đá xanh với một chợ quê họp ngay gần đó, tạo không gian vừa cổ kính, vừa dân dã của một vùng đất cổ.

Dân vùng đảo Hà Nam chủ yếu làm nghề đánh bắt thủy sản và nông nghiệp. Tương truyền sau chiến thắng Bạch Đằng, nhiều chiến binh xin chủ tướng ở lại vùng này để lập nghiệp vì đất đai màu mỡ, cá tôm đầy sẵn. Còn giờ đây, Quảng Yên nổi tiếng là vùng trồng rau sạch với những ruộng su hào, bắp cải, cải thảo, cà chua… xanh tốt. Quảng Yên đang phấn đấu trở thành thủ phủ rau sạch của Quảng Ninh.

Trong không khí bồi hồi của một chiều thu, vừa đón gió sông Bạch Đằng mát rượi, vừa ngồi trong một cái quán nhỏ thưởng thức bát canh hà nấu chua, con điệp nướng dân dã, gắp đĩa rau sạch mà thêm yêu, thêm quý mảnh đất chiến địa lịch sử này.

Nguồn: Báo Hà Nội Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *