Trang chủ / Dự án / Hạ Long / Tòa nhà - Tháp / Dự án Vinacomin

Dự án Vinacomin

05/01

7-Tòa nhà nghìn tỉ của TKV ở Hạ Long suốt 9 năm chưa xong do… thời tiết

Theo Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, dự án Tòa nhà trung tâm điều hành của Tập đoàn Công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam (TKV) được khởi công từ tháng 10.2011 và dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2014.

Tòa nhà cao 25 tầng, rộng 5.075 m2, có 2 tầng hầm, với tổng diện tích mặt sàn gần 30.000 m2. Tuy nhiên, gần 9 năm qua, công trình thi công ì ạch, luôn trong tình trạng quây tôn, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị cũng như lãng phí tài nguyên đất của thành phố Hạ Long.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo của Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho biết, TKV đã 2 lần xin UBND tỉnh Quảng Ninh được gia hạn tiến độ dự án trên.

Theo đó, thay vì đưa công trình đi vào hoạt động trong năm 2014, thì đến năm 2015, TKV mới có văn bản xin giãn tiến độ và hoàn thành vào năm 2017.

Đến ngày 7.5.2018, TKV lại có công văn xin giãn tiến độ lần 2 và cam kết sẽ hoàn thành tòa nhà trước 31.12.2019. Trong công văn xin giãn tiến độ lần 2 của Tập đoàn TKV có nêu một trong những nguyên nhân là do thời tiết tại Quảng Ninh không thuận lợi, ảnh hưởng tới việc thi công.

Sáng 5.1, theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù đã bước sang năm 2020, nhưng tòa nhà gần 1.000 tỉ đồng của TKV vẫn chưa hoàn thành. Gần 2 tháng nay, phía ngoài công trình đang được ốp kính, còn bên trong chưa được hoàn thiện.

Đáng chú ý, trong 3 năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã thu hồi hơn 600 dự án chậm tiến độ nhưng trong số đó lại không có tên công trình trên của TKV. UBND tỉnh Quảng Ninh còn tỏ ra khá “ưu ái” cho tập đoàn này khi đồng ý gia hạn tiến độ cho dự án trên tới 2 lần. Tuy vậy, đến nay công trình trên vẫn chưa hoàn thành.

Để làm rõ sự việc, phóng viên đã liên hệ với một đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh thì chỉ nhận được câu trả lời “làm việc trực tiếp với chủ đầu tư”. Trong khi đó, phía TKV vẫn “bặt vô âm tín” trước đề nghị được làm việc về dự án trên của phóng viên.

Nguồn: Báo Thanh Niên

02/12/19

6-Tiến độ lắp kính của Vinacomin

Ảnh: Trần Thanh Tùng

21/10

5-Tháp Vinacomin đang ốp kính

Ảnh: Church Street

01/03

4-Dự án “khủng” của TKV chậm tiến độ, làm “xấu” bộ mặt đô thị TP. Hạ Long

Dự án Tòa nhà Trung tâm điều hành sản xuất than tại Quảng Ninh dở dang kéo dài, gây lãng phí tài nguyên, mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của địa phương…

Biểu tượng…dở dang gây mất mỹ quan đô thị

Tòa nhà Trung tâm điều hành sản xuất than tại Quảng Ninh được khởi công xây dựng từ tháng 10/2011 tại số 95A đường Lê Thánh Tông, TP Hạ Long. Chủ đầu tư là Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Tòa nhà được thiết kế bởi Liên danh tư vấn iAT/TF-A và Henn GmbH (CHLB Đức), cao 25 tầng (1 tum + 1 lửng + 21 tầng nổi và 2 tầng hầm), chiều cao thiết kế 98,8 m, tổng diện tích sàn 29.740 m2. Khi khởi công, chủ đầu tư dự kiến tòa nhà xây dựng trong 3 năm (2011 – 2014).

TKV hi vọng công trình sẽ là một biểu tượng nổi bật của Tập đoàn, là điểm nhấn kiến trúc, tô thêm vẻ đẹp cho TP du lịch Hạ Long.

Dự kiến 2014 hoàn thành nhưng giờ đã là đầu năm 2019, công trình mới chỉ xây xong phần thô, bên trong công trình im ắng không thấy bóng dáng công nhân, động cơ máy móc. Với tiến độ thị công như vậy không biết đến bao giờ dự án mới hoàn thành.

Một cán bộ địa phương cho hay, giá đất khu vực này hiện thuộc diện cao nhất tỉnh Quảng Ninh, tầm hơn 100 triệu/m2.

Việc công trình chậm tiến độ, dở dang kéo dài gây mất mỹ quan đô thị, lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của địa phương…

“Công trình này bây giờ đúng là nổi bật thật nhưng không phải là điểm nhấn kiến trúc, tô thêm vẻ đẹp cho TP du lịch Hạ Long mà làm xấu đi thành phố”, một người dân ví von, nhận xét.

Không thể để TKV chây ì mãi

Từ năm 2012 đến nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc triển khai rà soát, thu hồi các dự án đã được giao đất, cho thuê đất chậm tiến độ, vi phạm pháp luật đất đai; các dự án cho phép nghiên cứu quy hoạch, nghiên cứu đầu tư nhưng chậm triển khai. Đặc biệt, ngày 3/12/2016, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU trong đó chỉ đạo rất quyết liệt việc rà soát thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật.

Tính đến tháng 7/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định thu hồi đối với 141 dự án đã được giao đất, trong đó có 105 dự án thu hồi do vi phạm, 12 dự án thu hồi khác (chủ đầu tư tự nguyện trả lại đất, thu hồi giao cho chủ đầu tư khác thực hiện, thu hồi do hết hạn nhưng không được gia hạn…). Trong số những dự án đã bị thu hồi, nhiều dự án chây ỳ, giữ đất hàng chục năm mà không triển khai thực hiện, thậm chí sử dụng sai mục đích…

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở TN&MT trong quá trình triển khai thực hiện thu hồi đất, bàn giao đất tại thực địa cũng tồn tại một số tồn tại vướng mắc: Theo quy định của Luật Đất đai năm 2003, đối với tất cả các trường hợp nhà nước thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai thì không được bồi thường về đất nhưng được hoàn trả giá trị tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tài sản đã đầu tư trên đất theo đúng mục đích đã được giao, thuê.

Còn theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, đối với các trường hợp vi phạm pháp luật theo khoản 1 điều 64 mà thuộc diện thu hồi đất thì không được hoàn trả giá trị tài sản và giá trị quyền sử dụng đất (trừ trường hợp điểm g khoản 1 điều 64, người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ với nhà nước và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành thì được trả lại giá trị tài sản đã đầu tư trên đất).

Trường hợp thu hồi đất cho chủ đầu tư mới giao hoặc thuê đất thì người được nhà nước giao đất, thuê đất có trách nhiệm chi trả cho người bị thu hồi đất. Trường hợp chưa có chủ đầu tư thì nhà nước phải bố trí ngân sách để trả cho người bị thu hồi đất.

Thực tế, hầu hết các dự án sau khi thu hồi chưa có nhà đầu tư mới đầu tư ngay, nguồn ngân sách chưa bố trí được để chi trả cho các chủ đầu tư bị thu hồi đất, do vậy ngày 8/10/2013 UBND tỉnh có Thông báo kết luận số 220/TB-UBND yêu cầu Sở TN&MT tiến hành thu hồi đất và bàn giao toàn bộ tài sản ngay cho UBND các địa phương quản lý.

Việc hoàn trả kinh phí (tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tài sản đã đầu tư theo quy định của pháp luật) cho nhà đầu tư bị thu hồi đất sẽ thực hiện sau khi có chủ đầu tư mới xin đầu tư dự án hoặc UBND tỉnh sử dụng quỹ đất này cho mục đích phát triển kinh tế của tỉnh.

Khi tỉnh Quảng Ninh rà soát các dự án chậm tiến độ, kiên quyết xử lý vi phạm thì một số doanh nghiệp đã chủ động, tích cực hoặc tìm đối tác có năng lực liên doanh để đầu tư dự án theo quy hoạch đã được UBND tỉnh duyệt.

Nội dung này đã được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao về việc làm trong sạch môi trường đầu tư, tạo sự công bằng, bình đẳng cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nhờ vậy mà tiến độ đầu tư nhiều dự án đang được triển khai tích cực.

Với Dự án tòa nhà Trung tâm điều hành sản xuất than tại Quảng Ninh chậm tiến độ đã quá lâu, tỉnh Quảng Ninh cần quyết liệt hơn nữa, đốc thúc chủ đầu tư đẩy nhanh, cam kết về tiến độ.

Trong trường hợp nhà đầu tư “yếu” quá khó triển khai tiếp thì phải có phương án khác như tìm đối tác năng lực để liên doanh, không thể để TKV chây ì bao giờ xây cũng được.

Nguồn: Báo Công Luận

28/01

3-Thây ma của Hạ Long đang thuộc về tháp Vinacomin

Ảnh: diepgol

26/02/18

2-Vinacomin trông khá mỏng ở góc này

13/12/17

1-Giới thiệu dự án

  • Tên: Trung tâm điều hành sản xuất Vinacomin
  • Vị trí: 95A Lê Thánh Tông
  • Quy mô: 21 tầng nổi, 1 lửng, 1 mái, 2 tầng hầm
  • Chiều cao: 98,8 m
  • Chủ đầu tư: TKV
  • Đơn vị thi công: CTCP Đầu tư và Xây dựng số 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *