Trang chủ / Quy hoạch / Đặc khu kinh tế / Quy hoạch Đặc khu Vân Đồn {1}

Quy hoạch Đặc khu Vân Đồn {1}

24/05

10-Xây dựng quy hoạch đặc khu Vân Đồn: Ưu tiên quỹ đất cho dịch vụ

Tại hội nghị, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã báo cáo về việc tổ chức triển khai lập Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH và Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng là đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Theo đó, sau khi được sự đồng ý chủ trương của Chính phủ, UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai thành lập Hội đồng lựa chọn tư vấn và triển khai lập 2 quy hoạch.

Sau khi lựa chọn được đơn vị tư vấn, công tác triển khai lập quy hoạch được các đơn vị tư vấn tích cực triển khai. Các quy hoạch cơ bản bám sát chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh và nội dung dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt và Đề án Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn.

Từ tháng 7/2017 đến nay, UBND tỉnh đã chủ trì 6 cuộc họp nghe các đơn vị tư vấn báo cáo công tác quy hoạch. Đồng thời, lấy ý kiến của các bộ, ngành, chuyên gia trong nước và quốc tế cho các bản quy hoạch.

Tại hội nghị, đơn vị tư vấn đã báo cáo nội dung 2 quy hoạch. Mục tiêu chung là xây dựng phát triển Vân Đồn là một điểm đến xanh, năng động là trung tâm phát triển kinh tế, văn hóa của vùng, đảm bảo sự phát triển bền vững, có đủ khả năng thu hút các nhà đầu tư chiến lược cũng như nhân tài tới sinh sống và làm việc; xây dựng các sáng kiến xã hội nhằm đảm bảo mang lại lợi ích tốt nhất cho cư dân…

Trên cơ sở đó, các quy hoạch tập trung đánh giá nền tảng hiện tại và mục tiêu phát triển KT-XH của Vân Đồn tương lai, so sánh tương quan với một số địa phương đang phát triển trên thế giới. Từ đó, đánh giá, phân tích về hiện trạng và kịch bản phát triển KT-XH của Vân Đồn, thiết lập các giải pháp, cơ chế, chính sách hỗ trợ cho mục tiêu phát triển.

Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá cao các nội dung mà đơn vị tư vấn đã nghiên cứu, đề xuất trong 2 quy hoạch. Đồng thời, đề nghị đơn vị tư vấn quan tâm, nghiên cứu các nội dung, như: Quản lý đất đai, phát triển Vân Đồn có tính đến sự liên kết chặt chẽ với các địa phương lân cận trong tỉnh, phát triển logictics, nông nghiệp sạch, bảo vệ rừng ngập mặn, xây dựng các địa điểm bố trí cho lực lượng an ninh, xây dựng nền tảng hạ tầng thông minh, tham vấn các ý kiến của một số đơn vị tư vấn uy tín của quốc tế,…

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đánh giá cao những đề xuất mà đơn vị tư vấn đã nêu trong 2 quy hoạch.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh, các quy hoạch xây dựng có tầm nhìn đến năm 2050, tập trung giai đoạn phát triển đồng bộ từ năm 2030. Trong đó, ưu tiên nghiên cứu, đề xuất quy hoạch và giải pháp phát triển các ngành nghề dịch vụ chất lượng cao, sử dụng công nghệ cao trong phát triển các ngành nghề, tập trung phát triển đô thị thông minh, hạ tầng hiện đại.

Thống nhất quan điểm, dành chủ yếu quỹ đất cho dịch vụ chứ không phải cho kinh doanh đô thị, không bố trí nhà ở, khu dân cư gần sân bay. Về thu hút đầu tư, tập trung hướng ngoại, thu hút các nhà đầu tư tầm cỡ. Đối với vấn đề môi trường, đảm bảo xử lý theo tiêu chuẩn quốc tế. Về phát triển dân số và nguồn nhân lực, mục tiêu phát triển, thu hút nhân tài là chủ yếu. Quy hoạch cần có định hướng mở rộng, nghiên cứu liên kết giữa Vân Đồn với các địa phương lân cận của tỉnh Quảng Ninh, tạo sự phát triển tương hỗ bền vững, hiệu quả.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến của đại biểu dự họp, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các bản quy hoạch, đảm bảo đúng tiến độ.

Tin: Báo Quảng Ninh

06/05

9-UBND tỉnh vừa có Thông báo kết luận của Chủ tịch về Báo cáo Quy hoạch tổng thể và Quy hoạch chung xây dựng Đặc khu Vân Đồn

Trong đó có 1 số điểm đáng chú ý như sau:

  • Phát triển Đặc khu thành trung tâm dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp, trung tâm thương mại, tài chính quốc tế, công nghệ cao thông qua việc tạo ra cơ chế cho phát triển kinh tế xã hội bền vững, hấp dẫn với các nhà đầu tư, đồng thời giữ được nét đẹp văn hóa Việt Nam và vẻ đẹp thiên nhiên Vân Đồn.
  • Mở rộng không gian quy hoạch cảng Con Ong – Hòn Nét, là cảng nước sâu có lợi thế và tiềm năng đặc biệt chưa được khai thác.
  • Nghiên cứu mở rộng không gian kinh tế, xây dựng ra toàn bộ phạm vi hành chính Đặc khu, bao gồm tất cả các đảo, chú ý phát triển không gian đô thị trên 29 đảo đất, thay vì hiện nay tập trung nghiên cứu quá nhiều ở Đảo Cái Bầu.
  • Nghiên cứu sâu về văn hóa, lịch sử, chú trọng đến phong tục tập quán của người dân bản địa, nâng cao chất lượng cuộc sống, tôn trọng văn hóa địa phương.
  • Không bố trí xử lý rác thải rắn trên các đảo, tuyệt đối không sử dụng công nghệ chôn lấp rác.

Báo cáo Thường vụ tỉnh ủy vào trung tuần tháng 5/2018.

20/04

8-Nghe báo cáo giữa kỳ QHTT phát triển KT-XH và QHC xây dựng KKT Vân Đồn

Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành liên quan nghe và cho ý kiến báo cáo giữa kỳ Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội và Quy hoạch chung xây dựng KK20T Vân Đồn theo định hướng phát triển Đơn vị HC-KT đặc biệt.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh từ những cuộc họp trước đó, 02 đơn vị tư vấn, nhà tài trợ cùng đơn vị liên quan đã tích cực triển khai công việc. Theo đánh giá sơ bộ, quy hoạch đang ở giai đoạn báo cáo giữa kỳ. Chất lượng quy hoạch cơ bản đảm bảo theo chỉ đạo của UBND tỉnh nêu tại các thông báo kết luận cuộc họp giữa UBND tỉnh với tư vấn.

Các chuyên gia quốc tế, đội ngũ chuyên viên trong nước của Công ty TNHH PwC Việt Nam và các trợ lý Việt Nam thường xuyên có mặt tại Quảng Ninh để làm việc. Ban Quản lý KKT và Tổ giúp việc của Hội đồng lựa chọn, triển khai công tác lập quy hoạch thường xuyên cùng làm việc với đơn vị tư vấn; trực tiếp tham gia, giải quyết các vướng mắc tạo nên sản phẩm quy hoạch cơ bản sát với thực tế.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn báo cáo, ý kiến tham gia đóng góp của đại biểu dự họp, phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận đơn vị tư vấn và sở, ngành liên quan tích cực triển khai các phần việc theo sự chỉ đạo của tỉnh. Đồng chí đề nghị 02 đơn vị tư vấn và Ban Quản lý KKT tiếp thu ý kiến tham gia đóng góp của đại biểu dự họp, nhất là đối với những ý kiến phản biện, qua đó bổ sung, hoàn thiện quy hoạch.

Đồng chí khẳng định: Mong muốn của Chính phủ cũng như 3 địa phương Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang sẽ triển khai xây dựng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc thành 3 khu kinh tế với những cơ chế, chính sách đặc biệt, có tính cạnh tranh cao trong khu vực và quốc tế. Hiện nay, Chính phủ cùng với 3 địa phương đang hoàn thiện những bước cuối cùng trước khi trình Luật Đơn vị HC-KT đặc biệt ra Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Từ tầm quan trọng đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị tư vấn trong quá trình nghiên cứu lập quy hoạch cần tiếp cận ngay dự thảo Luật Đơn vị HC-KT đặc biệt để nắm bắt thông tin, triển khai lập quy hoạch cho sát. Cùng với đó, đơn vị tư vấn cũng cần tham vấn, nghiên cứu các quy hoạch của tỉnh đã được phê duyệt; cập nhật hệ thống cảng Con Ong – Hòn Nét; nghiên cứu phát huy giá trị của các đảo, hướng tới mỗi đảo là một phân khu; tôn trọng các giá trị văn hóa địa phương.

Đồng chí lưu ý đơn vị tư vấn, quy hoạch cũng cần phải đề xuất được phương án bảo vệ môi trường sinh thái; nguồn nhân lực phục vụ cho Khu kinh tế và phải khẳng định được Vân Đồn là trung tâm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đồng chí giao Ban Quản lý KKT, Hội đồng lựa chọn đơn vị tư vấn đến hết tháng 4-2018 phải hoàn thiện thủ tục, phê duyệt đơn vị tư vấn chính thức đối với 02 quy hoạch này; chỉ đạo, đôn đốc đơn vị tư vấn tập trung hoàn thiện 02 quy hoạch, trung tuần tháng 5-2018 sẽ báo cáo BTV Tỉnh ủy./.

Tin: Quangninhgov

29/03

7-Nghe báo cáo Quy hoạch Vân Đồn theo định hướng Đơn vị HC-KT đặc biệt

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe báo cáo giữa kỳ Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH và Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Mục tiêu của các quy hoạch hướng đến xây dựng Vân Đồn trở thành đô thị hiện đại, thông minh với các ngành công nghiệp tri thức công nghệ cao, du lịch sinh thái, một trung tâm kinh tế – văn hóa của quốc gia và khu vực. Hiện 2 đơn vị tư vấn là Công ty TNHH PWC Việt Nam và Công ty Arcadis & Callison RTKL đã khảo sát, nắm bắt nhanh các thông tin phục vụ công tác lập quy hoạch; đồng thời bám sát theo yêu cầu, tiến độ cũng như chỉ đạo của tỉnh trong công tác lập quy hoạch.

Tại cuộc họp, các nhà tư vấn đã đưa ra được ý tưởng phát triển các ngành, lĩnh vực ưu tiên, lộ trình cũng như không gian phát triển và giải pháp phát triển hạ tầng, thu hút nhà đầu tư.

Sau khi nghe các ý kiến tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị các đơn vị tư vấn tiếp tục tham khảo ý kiến của các nhà đầu tư, chuyên gia và bám sát thực tiễn địa phương để triển khai các nội dung của quy hoạch.

Trong đó, quy hoạch cần đặt trong sự phát triển chung của tỉnh, quốc gia và bối cảnh quốc tế để đảm bảo sức cạnh tranh toàn cầu, có tính kết nối trên tất cả các lĩnh vực. Cùng với đó, quy hoạch phải có tầm nhìn và dự báo tốt trên cơ sở các dữ liệu chính xác, thông qua việc khảo sát từ các nguồn tin cậy; đồng thời thống nhất phương pháp luận và cách tiếp cận để đảm bảo việc phân tích dữ liệu sát với tình hình thực tế.

Đối với kịch bản tăng trưởng GRDP, định hướng phát triển không gian, phát triển dân số, khả năng huy động nguồn vốn, đơn vị tư vấn và chuyên gia cần có phân tích khoa học, căn cơ và đảm bảo tính thuyết phục. Những đề xuất mới liên quan đến mở rộng không gian, quỹ đất cần phải đánh giá cụ thể, chi tiết để đảm bảo yếu tố khả thi trong triển khai.

Tin: Báo Quảng Ninh

13/03

6-Cho ý kiến về báo cáo quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH Vân Đồn

Tại TP Hạ Long, UBND tỉnh có buổi làm việc, nghe đơn vị tư vấn (Công ty TNHH PWC Việt Nam) trình bày kết quả làm việc giữa kỳ về việc triển khai lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội Khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng là Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội do đơn vị tư vấn là Công ty TNHH PWC Việt Nam trình bày đã tập trung đánh giá nền tảng hiện tại và mục tiêu kinh tế – xã hội của Vân Đồn, trong đó thu thập các chỉ số kinh tế – xã hội giai đoạn 2006 – 2016, phân tích thực trạng kinh tế – xã hội trong quá khứ và hiện tại, đánh giá quy hoạch tổng thể năm 2009 và các quy hoạch liên quan, đánh giá cơ sở dựa trên các nguồn lực hiện có của Vân Đồn; đề xuất và lý giải các kịch bản mục tiêu phát triển.

Trên cơ sở đánh giá, phân tích về hiện trạng và kịch bản phát triển kinh tế – xã hội của Vân Đồn, đơn vị tư vấn cũng thiết lập các đề xuất nhằm hỗ trợ cho mục tiêu phát triển bao gồm: Thiết lập các đề xuất phát triển cho từng ngành, phát triển các cơ chế nền tảng và chiến lược xã hội; đánh giá ưu tiên các đề xuất dựa trên mức độ tác động và khả năng thực hiện; phát triển luận cứ đề xuất về lợi ích kinh tế, tác động của việc làm, mức đầu tư yêu cầu, chính sách xã hội và pháp luật.

Theo đó, các trọng tâm phát triển tại Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn gồm: Giai đoạn 1 (2017 – 2019) phát triển các công trình hạ tầng trọng điểm (tập trung phát triển ngành công nghiệp du lịch và dịch vụ khách sạn); giai đoạn 2 (2020 – 2025) phát triển lĩnh vực hàng hóa – dịch vụ; giai đoạn 3 (2026 – 2030) phát triển các ngành công nghiệp khác như khu chế xuất công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường…

Trên cơ sở các ý kiến tham gia tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự vào cuộc tích cực của đơn vị tư vấn trong việc xây dựng quy hoạch, qua đó đã có được những kết quả bước đầu; đồng thời đề nghị phía đơn vị tư vấn cần thường xuyên tiếp thu, trao đổi ý kiến của các chuyên gia, nhà đầu tư để có sự thống nhất trong triển khai nhiệm vụ cũng như bám sát yêu cầu đặt ra. Tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan xem xét, phân tích cùng đơn vị tư vấn để đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn chỉnh bản quy hoạch với chất lượng tốt nhất.

Đồng chí lưu ý, bản quy hoạch cần đặt trong sự phát triển chung của tỉnh, quốc gia và quốc tế đảm bảo sức cạnh tranh toàn cầu, thật sự trở thành động lực tăng trưởng cho khu vực và quốc tế; quy hoạch cũng cần bám sát dự thảo luật và đề án liên quan nhằm đáp ứng, phù hợp với sự phát triển tổng thể, đảm bảo tính khả thi. Nội dung của bản quy hoạch phải được phân tích và khảo sát thật kỹ lưỡng, cụ thể, liên quan tới quá trình phát triển kinh tế – xã hội cũng như nguồn lực, có tầm nhìn rộng hướng đến các địa phương lân cận. Đồng thời, cũng cần chỉ ra được giá trị cốt lõi, khác biệt, tạo được sự hấp dẫn và định vị được Vân Đồn là đặc khu trong thế phát triển.

Trên cơ sở đánh giá những khó khăn, lợi thế cũng như thách thức mà địa phương sẽ phải đối mặt, trong phương hướng phát triển cần hướng mạnh vào những ngành nghề cốt lõi, ưu tiên, đặc biệt cần lưu ý đến phát triển dịch vụ – tài chính, phát triển hạ tầng phải theo kịp với phát triển kinh tế – xã hội, qua đó xây dựng kế hoạch, hành động cụ thể để đảm bảo phát triển bền vững.

Tin: Báo Quảng Ninh

10/02

5-UBND tỉnh nghe báo cáo quy hoạch Vân Đồn định hướng Đơn vị HC-KT đặc biệt

UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã nghe Công ty TNHH PWC Việt Nam, Công ty Arcadis & Callison RTKL báo cáo kết quả làm việc và các ý tưởng sơ bộ về việc triển khai lập quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH và quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng là Đơn vị Hành chính – Kinh tế (HC-KT) đặc biệt.

Theo báo cáo của các đơn vị tư vấn, đến nay, đội ngũ tư vấn đã tiến hành thu thập dữ liệu; phân tích, đánh giá, gặp gỡ, trao đổi với các bên liên quan; khảo sát thực địa trên đất liền và khu vực mặt nước. Qua kết quả đi khảo sát và thu thập dữ liệu đã giúp các đơn vị tư vấn xác định 3 lĩnh vực chính cần được đặc biệt quan tâm, đó là: Đảm bảo cơ sở hạ tầng tối thiểu phục vụ cộng đồng dân cư, đảm bảo sự phát triển bền vững; cơ sở hạ tầng Vân Đồn cần được đầu tư nâng cấp nhằm đảm bảo có đủ khả năng thu hút các nhà đầu tư cũng như nhân tài tới sinh sống và làm việc; xây dựng các sáng kiến xã hội nhằm đảm bảo mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân Vân Đồn.

Trong thời gian tới, các đơn vị tư vấn tiếp tục phối hợp làm việc, thu thập thêm dữ liệu phục vụ công tác đánh giá; tổ chức làm việc với các bộ, ban, ngành liên quan cũng như các doanh nghiệp tư nhân trong các lĩnh vực du lịch, hàng không, sản xuất công nghệ cao. Dự kiến giữa tháng 3/2018 sẽ tổ chức hội thảo quốc tế; đầu tháng 5/2018, UBND tỉnh sẽ trình quy hoạch KT-XH Khu kinh tế Vân Đồn với Quốc hội; cuối tháng 8/2018, đơn vị tư vấn chính thức bàn giao quy hoạch tổng thể KT-XH Khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng Đơn vị HC-KT đặc biệt.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả bước đầu mà đơn vị tư vấn đã thực hiện. Tuy nhiên, so với tiến độ đặt ra của tỉnh thì kết quả này vẫn còn chậm, chưa đạt yêu cầu. Do vậy, đồng chí đề nghị đơn vị tư vấn trong thời gian tới tập trung nhân lực, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan vào cuộc một cách tích cực với cường độ cao hơn.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, những vấn đề mà đơn vị tư vấn trình bày mới chỉ dừng lại ở ý tưởng, do vậy đến giữa tháng 4/2018, quy hoạch tổng thể KT-XH Khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng Đơn vị HC-KT đặc biệt phải được thể hiện bằng những tài liệu cụ thể và thước phim sinh động để tỉnh báo cáo Quốc hội. Trong quá trình thực hiện lập quy hoạch, đơn vị tư vấn cần đánh giá được thực trạng, bất cập của quy hoạch tổng thể KT-XH của Khu kinh tế Vân Đồn trước đây, qua đó có những sự điều chỉnh phù hợp nhằm xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn thực sự vượt trội để thu hút các nhà đầu tư, đón bắt những công nghệ cao, bảo vệ môi trường, cảnh quan.

Đây là quy hoạch mà các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đang mong chờ, do vậy bằng kinh nghiệm của mình, đơn vị tư vấn cần bám sát tiến độ yêu cầu của tỉnh, khẩn trương hoàn thành quy hoạch tổng thể KT-XH Khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng Đơn vị HC-KT đặc biệt- đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Tin: Báo Quảng Ninh

16/12/17

4-Triển khai lập quy hoạch chung KKT Vân Đồn theo định hướng là Đặc Khu

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với các sở, ngành và đơn vị tư vấn, Arcadis & Callison RTKL về công tác lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch chung xây dựng cho Khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng là đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu Kinh tế, đơn vị được UBND tỉnh giao chủ trì cùng các sở, ban, ngành liên quan triển khai lập quy hoạch, đến nay, quy trình triển khai lập quy hoạch đã chuẩn bị cơ bản các văn bản cơ sở pháp lý, thành lập hội đồng và thống nhất lựa chọn đơn vị tư vấn, Công ty Arcadis & Callison RTKL (Hồng Kông).

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của quy hoạch. Do đây là lần đầu tiên Việt Nam xây dựng mô hình phát triển khu vực theo hướng đặc khu hành chính – kinh tế nên Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo mời gọi các tư vấn hàng đầu thế giới với mong muốn xây dựng các quy hoạch chất lượng cao, tầm nhìn dài hạn, toàn diện.

Đáng chú ý, các quy hoạch này sẽ được tiến hành đồng thời với quy hoạch tổng thể kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ninh do các đơn vị tư vấn nước ngoài đã lập trước đó.  Do đó, trong quá trình lập quy hoạch, Arcadis & Callison RTKL cần có sự trao đổi để đảm bảo quy hoạch có tính tương thích cao với quy hoạch chung đồng thời đảm bảo các yêu cầu của đặc khu kinh tế.

Với quan điểm không phải đặt hàng thông thường mà cùng hợp tác, cùng làm để có được sản phẩm tốt nhất, đạt chuẩn tiến độ, Quảng Ninh sẽ thành lập Tổ công tác hỗ trợ, cùng làm việc với Arcadis & Callison RTKL, đặc biệt trợ giúp đơn vị trong việc nắm bắt thực trạng, đánh giá tình hình thực tiễn cụ thể trong điều kiện của Việt Nam, khu vực và tỉnh Quảng Ninh. Sản phẩm sẽ được xác nhận theo từng giai đoạn để đảm bảo chất lượng, tiến độ tốt nhất.

Về quan điểm phát triển, đồng chí nhấn mạnh mặc dù các quy hoạch này được tài trợ bởi nhà đầu tư chiến lược SunGroup nhưng Quảng Ninh và SunGroup cũng thống nhất quy hoạch phải tạo nền tảng tốt để các nhà đầu tư khác cũng đều có cơ hội đến để cùng chia sẻ, cùng phát triển. Vân Đồn sẽ định hướng trở thành Khu hành chính- kinh tế mới, phù hợp với thực tiễn, không phải mô hình đặc khu cũ của những năm 1970- 1980, trong đó, đón bắt được những yêu cầu phát triển cả về thương mại tự do, dịch vụ hiện đại và đặc biệt là một thành phố biển đảo xanh, sạch, đẹp, sinh thái và có khả năng chống lại những biến đổi khí hậu mang tính cực đoạn, trở thành một cực điển hình về chống biến đổi khí hậu của khu vực.

Ngay sau cuộc họp này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các chuyên gia tiến hành bước nghiên cứu một cách sâu sát và kỹ lưỡng nhất trước khi triển khai các bước tiếp theo. Quy hoạch cần đảm bảo đúng tiến độ hoàn tất cơ bản vào ngày 16-4-2018 như đã cam kết.

Thay mặt đơn vị tư vấn, bà Diane Legge, Phó Chủ tịch Arcadis & Callison RTKL Châu Á, đánh giá cao ý nghĩa của quy hoạch và thể hiện tự hào, trách nhiệm cao đối với sự tin tưởng của tỉnh Quảng Ninh, sẵn sàng bố trí ngay lịch làm việc với các đơn vị tư vấn liên quan và Tổ công tác của tỉnh để có được những hiểu biết chung về địa bàn cũng như xây dựng lộ trình triển khai công việc cụ thể cho từng bên.

Với kinh nghiệm nhiều năm lập quy hoạch tại các nước trên thế giới, Arcadis & Callison RTKL cam kết lựa chọn đội ngũ chuyên gia có đủ năng lực, kinh nghiệm để xứng tầm với ý nghĩa, sứ mệnh của sản phẩm.

Đơn vị cũng mong tỉnh Quảng Ninh tiếp tục cung cấp các thông tin cần thiết để đơn vị tư vấn tổng hợp, nghiên cứu, khảo sát và hình thành một hệ thống thông tin mạch lạc, chính xác phục vụ công tác quy hoạch.

Tin: Quangninhgov

14/10

3-Lãnh đạo tỉnh nghe tư vấn trình bày quy hoạch tổng thể đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn

Tại TP Hạ Long, các đồng chí: Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Công ty TNHH PWC Việt Nam để nghe trình bày ý tưởng quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH đơn vị Hành chính-kinh tế (HC-KT) đặc biệt Vân Đồn.

Tại buổi tiếp xã giao Đoàn công tác Công ty TNHH PWC Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long khẳng định, hiện nay tỉnh Quảng Ninh đang được Thủ tướng Chính phủ giao đặc trách xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn. Đây là trọng trách nặng nề, đòi hỏi Quảng Ninh phải triển khai nhanh, đảm bảo chất lượng quy hoạch tổng thể này.

Vì vậy, việc tìm được nhà tư vấn có tầm để tư vấn về quy hoạch tổng thể là rất cần thiết. Hiện tỉnh đã giao BQL Khu kinh tế tỉnh làm đầu mối tham mưu triển khai lập Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH và lập lại Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Đồn theo định hướng là đơn vị HC-KT đặc biệt. Đồng thời, giao trực tiếp đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng tổ xây dựng đề án đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long mong muốn, Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn cần phải đảm bảo chất lượng, phù hợp với quy hoạch tổng thể về phát triển KT-XH của tỉnh và quy hoạch chung xây dựng cũng như quy hoạch về các lĩnh vực du lịch, nguồn nhân lực, môi trường… do các nhà tư vấn hàng đầu thế giới như McKinsey, Monitor, BCG (Mỹ), Nikken Sekkei, Nippon Koie (Nhật Bản) lập. Việc lựa chọn nhà tư vấn sẽ được tỉnh Quảng Ninh thực hiện theo quy trình, đảm bảo khách quan.

Ông Hazem Gala – đại diện Công ty TNHH PWC Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp của lãnh đạo tỉnh và cam kết sẽ đưa nguồn lực tốt nhất để hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh xây dựng thành công từ xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn cho tới triển khai thực hiện, nhằm thu hút các nhà đầu tư và tìm kiếm chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng các dự án đầu tư tại Vân Đồn.

Ngay sau buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với Công ty TNHH PWC Việt Nam để nghe trình bày ý tưởng quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn.

Tại buổi làm việc đơn vị tư vấn đã làm rõ hơn về những lợi thế của Vân Đồn. Theo đó, Vân Đồn có vị thế chiến lược quan trọng về chính trị và kinh tế, nằm trên trục Đông Á-Đông Nam Á và Asean-Trung Quốc. Vân Đồn được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu ứng lan tỏa và thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của khu vực phía Bắc và cả nước. Do đó, các chính sách được khuyến nghị phải phù hợp với cam kết quốc tế và điều kiện thực tế tại Việt Nam; đồng thời đảm bảo tính nhất quán, ổn định và phù hợp với quy định hiện hành.

Để triển khai lập quy hoạch tổng thể, Công ty TNHH PWC Việt Nam đã đề cập đến kinh nghiệm xây dựng đặc khu kinh tế của một số quốc gia trên thế giới, từ đó phân tích những yếu tố đưa Vân Đồn chuyển mình thành một đặc khu tầm cỡ, gắn kết chiến lược và hành động một cách chặt chẽ bằng cách tạo ra các năng lực và lợi thế cạnh tranh riêng biệt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thành đánh giá cao sự tham gia của Công ty TNHH PWC Việt Nam vào Đề án đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt Vân Đồn. Đề án này hiện đang trình các bộ, ngành, trung ương. Trong quá trình phối hợp với tỉnh Quảng Ninh, Công ty TNHH PWC Việt Nam đã bám sát những yêu cầu đặt ra đối với đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn.

Đồng chí tin tưởng, với kinh nghiệm nhiều năm cùng đội ngũ chuyên nghiệp của Công ty TNHH PWC Việt Nam, sẽ sớm hoàn thiện hồ sơ, chứng minh năng lực, trên cơ sở đó xây dựng phương án có tính khả thi để tiếp tục tham gia vào việc lập quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn. Quy hoạch này cũng phải đảm bảo tạo ra sự hấp dẫn, sức hút đối với nhà đầu tư trong và nước ngoài; đồng thời giúp tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước khi triển khai thực hiện quy hoạch trong thực tiễn.

Tin: Báo Quảng Ninh

19/08

2-Đơn vị tư vấn trình bày ý tưởng quy hoạch Khu Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn

Tại TP Hạ Long, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với 2 đơn vị tư vấn là: Công ty TNHH PWC Việt Nam và Công ty Arcadis Calison RTKL (Mỹ), để nghe trình bày năng lực lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội và lập lại quy hoạch chung xây dựng cho Khu Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn.

Tại cuộc làm việc, đại diện Công ty Arcadis & Calison RTKL (Mỹ) và Công ty TNHH PWC Việt Nam đã giới thiệu khái quát năng lực nổi trội và kinh nghiệm tư vấn của đơn vị.

Công ty Arcadis & Calison RTKL (Mỹ) là đơn vị tư vấn quy hoạch đứng thứ 5 trong top 300 công ty kiến trúc thế giới năm 2016 theo tạp chí Architectural bình chọn, có trụ sở, văn phòng ở 40 quốc gia trên thế giới với nhiều đồ án quy hoạch được đánh giá cao như: Quy hoạch đô thị cảng hàng không Memphis (Mỹ); Quy hoạch đô thị cảng hàng không Ekurhuleni (Nam Phi); Quy hoạch đô thị cảng hàng không Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc);…

Công ty Arcadis & Calison RTKL mong muốn có cơ hội đem những kinh nghiệm của mình để đóng góp cho sự phát triển của Quảng Ninh và được chọn là đơn vị tư vấn Quy hoạch chung Khu Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn nhằm thu hút các nguồn lực đầu tư nước ngoài, góp phần vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới.

Công ty TNHH PWC Việt Nam với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn chiến lược, thuế, chính sách, hoạt động và tư vấn đầu tư. PWC Việt Nam là đơn vị tư vấn phản biện Đề án thành lập Khu Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn và tham gia xây dựng Đề án Khu Hành chính – Kinh tế đặc biệt Phú Quốc, là 1 trong những đơn vị tư vấn tham gia tích cực vào dự án Luật đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì soạn thảo. PWC Việt Nam đề xuất triển khai quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội Khu Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn với thời gian là 16 tuần.

Sau khi nghe 2 đơn vị tư vấn trình bày, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh cao năng lực của hai đơn vị tư vấn với những kinh nghiệm quốc tế thực hiện nhiều quy hoạch phát triển các đặc khu trên thế giới.

Đồng chí nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh cần đẩy nhanh việc xây dựng Khu Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, do đó các quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội và lập lại quy hoạch chung xây dựng phải sớm hoàn thành theo đúng định hướng phát triển, trong đó các quy hoạch phải thể hiện được tính đặc biệt và bền vững mới có thể triển khai được ngay.

Do đây là 2 đồ án quy hoạch lớn, có tính chuyên ngành cao vì vậy UBND tỉnh Quảng Ninh mong muốn được hợp tác với với 2 đơn vị tư vấn Công ty TNHH PWC Việt Nam và Công ty Arcadis & Calison RTKL trong thời gian tới. Mọi thông tin về Khu Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, các đơn vị tư vấn có thể tìm hiểu thông qua đơn vị đầu mối là Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh.

Tin: Báo Quảng Ninh

24/07

1-Tỉnh làm việc với Công ty HHCP về lập điều chỉnh QHC ĐK Vân Đồn

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với Công ty Quy hoạch và thiết kế HHCP (Mỹ) về việc lập điều chỉnh quy hoạch chung Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn. Cùng làm việc có đại diện các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Sau buổi làm việc với UBND tỉnh vào sáng 18-7, Công ty Quy hoạch và thiết kế HHCP (Mỹ) đã đi khảo sát thực tế tại Vân Đồn và đưa ra những đề xuất liên quan tới việc lập điều chỉnh quy hoạch chung Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn như: cần bảo tồn, tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên cũng như giá trị văn hóa truyền thống của Vân Đồn; yếu tố môi trường cần phải được cải thiện chất lượng; hệ thống hạ tầng giao thông cần nghiên cứu cho phù hợp; có các giải pháp làm gia tăng giá trị sinh thái của đảo Cái Bầu; phát triển thủy sinh thái gắn liền với môi trường; vấn đề cung cấp năng lượng và công nghệ xử lý rác thải..

Sau khi nghe ý kiến của Công ty Quy hoạch và thiết kế HHCP (Mỹ), đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ sự cảm ơn sự hợp tác Công ty, đồng thời nhấn mạnh: Bằng quyết tâm rất lớn, tỉnh Quảng Ninh xác định rõ Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn phải cạnh tranh được toàn cầu ở mức cao nhất và được quy định trong Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Vì vậy, đồng chí đề nghị Công ty Quy hoạch và thiết kế HHCP (Mỹ) đưa ra ý tưởng để xây dựng Vân Đồn thực sự trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh; trung tâm kinh tế năng động phát triển nhiều ngành nghề mới, trình độ cao mà trọng tâm là dịch vụ, du lịch phức hợp cao cấp, công nghiệp giải trí hiện đại có casino, công nghiệp công nghệ cao.

Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn cũng sẽ được coi trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo và giao thương quốc tế của khu vực Hành lang kinh tế Trung Quốc – ASEAN với mô hình phát triển theo hướng thân thiện môi trường, bộ máy hành chính tinh gọn, thể chế, cơ chế, chính sách cạnh tranh toàn cầu ở mức cao nhất. Do đó, Công ty giúp tỉnh lập điều chỉnh quy hoạch chung để khai thác hiệu quả tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội để Quảng Ninh thực sự trở thành đầu tàu kinh tế khu vực phía Bắc, có sức lan toả trong vùng và cả nước.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, đây là khu phi thuế quan, vì thế, phải thiết kế quy hoạch không chỉ thuần túy là phát triển du lịch mà phải đón bắt được xu thế phát triển của thời đại; trong quy hoạch không gian, lãnh thổ phải phát triển hài hòa các lĩnh vực và khai thác được các lợi thế ở vùng đất đầy tiềm năng này.

Tin: Quangninhgov

1 bình luận

  1. Admin ơi cho mình hỏi chút, trong bức ảnh thứ 2 từ trên xuống, có hình cây cầu chạy từ bên đền Cửa Ông qua đoạn biển sang bên khu đô thị mới tại khu đất được vượt.

    Cây cầu này đã nằm trong quy hoạch chưa, và quy hoạch cây cầu này đã được phê duyệt chưa?

    Chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *