Trang chủ / Mở rộng đô thị Hạ Long / Quy hoạch Hạ Long {3}

Quy hoạch Hạ Long {3}

11/02

3-Phát triển TP Hạ Long theo mô hình đa cực, lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối

Sau khi kiểm tra KCN Cái Lân, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Khi thực hiện Nghị quyết 837 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh và Quy hoạch 702 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn tới năm 2050, tỉnh đã xác định mô hình và cấu trúc phát triển đô thị của TP Hạ Long theo mô hình đa cực, trong đó lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, hướng phát triển đô thị theo hành lang ven biển Vịnh Hạ Long.

Do đòi hỏi khách quan, phải rà soát lại toàn bộ các quy hoạch, hiện trạng sử dụng đất của các chủ thể, các doanh nghiệp, tổ chức hai bên bờ Vịnh Cửa Lục, đặc biệt đối với KCN Cái Lân và các khu vực chạy dọc hai bên tuyến đường kết nối KCN Việt Hưng và KCN Cái Lân tới cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, để quy hoạch lại cho phù hợp với định hướng phát triển mới nhằm sử dụng tiết kiệm đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị của quỹ đất, mặt nước và hệ giá trị sinh thái của Vịnh Cửa Lục.

Đồng thời, tạo điểm nhấn không gian, kiến trúc đô thị, kết hợp với các công trình động lực mới là cầu Cửa Lục 1, 2, 3 để trong tương lai trở thành khu đô thị dịch vụ hiện đại, đồng bộ và các khu công nghiệp để thu hút các ngành nghề sử dụng công nghiệp sạch, công nghệ cao, tạo ra giá trị gia tăng lớn nằm trong chuỗi giá trị toàn cầu, đóng góp nhiều cho nguồn thu ngân sách nhà nước. Đây cũng là khu vực có giá trị, có quỹ đất đắc địa khi nhập Hoành Bồ vào Hạ Long, sở hữu cả không gian mặt đất mặt nước, thảm thực vật, rừng ngập mặn ven biển.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu TP Hạ Long và Ban Quản lý khu kinh tế chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng đánh giá toàn diện quỹ đất, các dự án đầu tư có sử dụng đất trong KCN Cái Lân về hiệu quả kinh tế, xã hội, đặc biệt là vấn đề gây ô nhiễm môi trường để có những đề xuất phù hợp với định hướng phát triển trên.

Trong quá trình rà soát, TP Hạ Long tăng cường quản lý toàn diện đất đai ở khu vực này; không mở rộng các dự án nằm trong giai đoạn 2 của KCN Cái Lân. Trong thời gian nghiên cứu quy hoạch các tuyến giao thông, quy hoạch điều chỉnh chung xây dựng của TP Hạ Long sau khi sáp nhập, trước mắt, dừng toàn bộ giao dịch, chuyển mục đích sử dụng đất tại các khu vực hai bên Vịnh Cửa Lục; không để xảy ra tình trạng cò đất, trục lợi, thổi giá, gây khó khăn cho quản lý nhà nước, tình trạng xây dựng trái phép lấn chiếm đất đai.

Đồng chí yêu cầu, trong tháng 3/2020, các cơ quan liên quan và TP Hạ Long khẩn trương báo cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh nghe và cho ý kiến thống nhất để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương.

Tin: Báo Quảng Ninh

01/01

2-QHCT trung tâm xã Đồng Sơn và Tân Dân

Ảnh: Tập đoàn tư vấn xây dựng Đông Dương-Hạ Long

25/10/19

1-UBND tỉnh vừa có Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ QHPK 1/2000 các phân khu tại Hạ Long

  • Phân khu 3 tại các phường Hà Tu, Hà Phong, Hà Trung
  • Phân khu 6 tại các phường Bãi Cháy, Hùng Thắng, Hà Khẩu

Trong đó tại phân khu 6 ở 1 số khu vực được phép quy hoạch công trình hỗn hợp với tầng cao giới hạn lên đến 110 tầng, là các công trình biểu tượng cho khu du lịch, khu tài chính tập trung.

2019.10.25 QD NVQH PK3 HL

2019.10.25 QD NVQH PK6 HL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *