Trang chủ / Quy hoạch / Đặc khu kinh tế / Thông tin Đặc khu Vân Đồn {2}

Thông tin Đặc khu Vân Đồn {2}

17/01

4-Thủ tướng: Tiếp tục nghiên cứu mô hình đặc khu kinh tế

Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương cần hoạt động toàn diện hơn, chất lượng cao hơn, với tinh thần tích cực, chủ động, quyết liệt, sáng tạo hơn nữa, không chỉ chờ giao việc mới làm, mà phải chủ động đề xuất, tham mưu; không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

Nhiều nhiệm vụ trọng tâm được người đứng đầu Chính phủ đưa ra cho Ban Kinh tế Trung ương. Trong đó, nghiên cứu đề xuất các vấn đề mang tầm chiến lược đất nước mà chúng ta cần phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong năm 2020.

“Như biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng sâu sắc đến kinh tế toàn cầu, cuộc sống con người. Việt Nam ta cũng là một trong các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, vậy mô hình kinh tế nào có thể giúp chúng ta hạn chế các tiêu cực của biến đổi khí hậu”, Thủ tướng gợi mở.

Ông cũng lưu ý công nghiệp hóa là điều kiện căn bản để hiện đại hóa đất nước, tự cường về kinh tế và đem lại phúc lợi cho người dân. Giai đoạn tới cần chiều chỉnh chiến lược công nghiệp hóa sao cho có hiệu quả.

Thủ tướng cũng đặt vấn đề làm sao phát triển mạnh mẽ hơn nữa tầng lớn trung lưu và để tầng lớp này trở thành một lực lượng quan trọng, tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho đất nước.

“Từ một đất nước tỷ lệ nghèo đói trên 60%, nay chúng ta còn tỷ lệ rất thấp, là một công cuộc vĩ đại mà Đảng ta đã lãnh đạo thành công. Bây giờ đã xuất hiện nhiều tầng lớp trung lưu ở Việt Nam. Đây là một lực lượng quan trọng, động lực phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Vấn đề cơ chế đột phá để thúc đẩy kinh tế vùng làm cho các vùng kinh tế không bị cát cứ cũng được Thủ tướng đặt ra. Ông dẫn lời nhiều lãnh đạo địa phương cho biết làm kinh tế vùng rất quyết liệt, nhưng chưa thành công, thậm chí những vùng có đặc điểm tương đối giống nhau nhưng vẫn cát cứ, không có sự phối hợp.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ nhắc đến mô hình đặc khu kinh tế đã giúp nhiều quốc gia vươn lên, nhanh chóng tham gia vào nhóm các quốc gia công nghiệp phát triển.

“Mô hình nào chúng ta có thể áp dụng để tìm ra động lực mới cho tăng trưởng kinh tế của nước ta? Thời thế mới thì các mô hình đặc khu sẽ như thế nào? Việt Nam có cần đặc khu kinh tế không? Hay những lần biểu tình, phản đối khi trình luật đặc khu ra là vì chưa làm tốt công tác truyền thông, chưa hướng dẫn tốt?, Thủ tướng đặt vấn đề.

Theo ông, Ban Kinh tế Trung ương sẽ tiếp tục giúp cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư nghiên cứu, xử lý vấn đề này.

Nhắc đến bất cập trong quản lý đất đai, Thủ tướng muốn Ban Kinh tế nghiên cứu sâu hơn vấn đề này bởi đây là việc tương đối nhạy cảm và cũng là vấn đề bức xúc trong điều hành.

Ngoài ra, Thủ tướng cho rằng chúng ta hiện đã có một số trung tâm kinh tế quan trọng trên cả nước nhưng còn nhiều vấn đề về quy hoạch phát triển đô thị đang kìm hãm sự phát triển. Vì vậy cần có tầm nhìn và sự quản lý tốt hơn.

Kết lại bài phát biểu, người đứng đầu Chính phủ nhắc lại quan điểm không có quốc gia yếu kém, chỉ có tinh thần dân tộc mạnh mẽ, ý chí quyết liệt thì sẽ phát triển. Không có địa phương yếu kém, chỉ có địa phương không biết làm việc, không có tinh thần năng nổ quyết tâm thì khó phát triển.

Tin: Zing

14/11/19

3-Thủ tướng cho phép Quảng Ninh thí điểm thành lập Ban Quản lý khu kinh tế Vân Đồn

2019.11.14 NQ BQL KKT VĐ

20/09

2-Đề xuất miễn thị thực người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển

Việc Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào các khu kinh tế ven biển được Uỷ ban Quốc phòng An ninh đồng tình.

Trình bày dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Thường vụ Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, dự luật đề xuất miễn thị thực 30 ngày cho người nước ngoài vào các khu kinh tế ven biển có đáp ứng đủ các điều kiện: không gian riêng biệt, có ranh giới địa lý xác định, được cách biệt với lãnh thổ bên ngoài; có sân bay quốc tế; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

“Quy định trên nhằm luật hóa việc tiếp tục áp dụng chính sách miễn thị thực với thời hạn tạm trú 30 ngày cho người ngoài nhập cảnh đảo Phú Quốc, đồng thời có cơ sở pháp lý để nghiên cứu áp dụng với các khu kinh tế ven biển có điều kiện tương tự”, ông Nam nói.

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt nói một số thành viên Uỷ ban cho rằng việc bổ sung trường hợp được miễn thị thực vào khu kinh tế ven biển theo quyết định của Chính phủ và phải đáp ứng các điều kiện về sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt, có ranh giới địa lý xác định, cách biệt lãnh thổ với bên ngoài là “chưa thỏa đáng”.

Các đại biểu này đề nghị 16 khu kinh tế ven biển ở trong đất liền thì cần được áp dụng chính sách miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh tương tự như đối với các khu kinh tế cửa khẩu, không phải kèm theo điều kiện. Chỉ các khu kinh tế ven biển thuộc huyện đảo thì mới cần quy định rõ điều kiện như ban soạn thảo đưa ra.

Tuy nhiên, Thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh lại cho rằng rất nhiều khu kinh tế ven biển của Việt Nam ở trong đất liền, có diện tích rộng, trải dài theo chiều dọc của đất nước, cách xa sân bay và nhiều nơi có vị trí chính trị, quốc phòng an ninh quan trọng. Nếu tất cả đều miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh sẽ tiềm ẩn các nguy cơ về quốc phòng, an ninh và khó khăn trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự và quản lý hoạt động người nước ngoài.

Riêng các khu kinh tế cửa khẩu, do có vị trí giáp biên giới, gần cửa khẩu nên sẽ thuận lợi hơn trong việc quản lý người nước ngoài nhập cảnh vào khu vực này. Vì vậy, Thượng tướng Võ Trọng Việt nhấn mạnh, việc bổ sung quy định miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào các khu kinh tế ven biển kèm theo các điều kiện chặt chẽ và giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể là bảo đảm sự linh hoạt và phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.

“Do đó, Thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh tán thành với dự thảo Luật về việc bổ sung trường hợp được miễn thị thực có điều kiện đối với các khu kinh tế ven biển và giao Chính phủ quyết định”, ông Việt nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cơ bản tán thành với tờ trình của Chính phủ nhưng ông đề nghị ban soạn thảo cân nhắc tính khả thi, chặt chẽ, “không được ảnh hưởng đến an ninh chủ quyền quốc gia”. “Cần rà soát các điều kiện miễn thị thực khi vào các khu kinh tế ven biển, thời hạn thị thực sao cho hợp lý với các trường hợp đơn phương miễn thị thực, bảo đảm phát huy được khả năng thu hút đầu tư, du lịch nhưng cũng phải đảm bảo chặt chẽ trong công tác quản lý, tránh lợi dụng”, Phó chủ tịch Quốc hội nói.

Uỷ ban Quốc phòng An ninh đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2019) theo quy trình một kỳ họp.

Tin: vnexpress

29/05/18

1-Vân Đồn sẽ đóng góp 1% tăng trưởng GDP của cả nước

Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn sẽ được xây dựng trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh; trung tâm kinh tế năng động phát triển ngành nghề mới, trình độ cao, trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo và giao thương quốc tế của khu vực hành lang kinh tế Trung Quốc – ASEAN, có bộ máy hành chính tinh gọn, thể chế, cơ chế, chính sách cạnh tranh toàn cầu ở mức cao nhất…

Theo mục tiêu phát triển này, qua tính toán sơ bộ của các cơ quan chuyên ngành tỉnh, dưới sự tư vấn của Tập đoàn McKinsey (đơn vị lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020, tầm nhìn 2030) thì tổng nguồn vốn huy động đầu tư cho Vân Đồn đến năm 2030 đạt khoảng 286.500 tỷ đồng (tương đương 13 tỷ USD, trong đó vốn ngoài ngân sách (chiếm 91,2%). Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn giai đoạn 2018-2030 đạt khoảng 25.949 tỷ đồng (tương đương 1,18 tỷ USD).

Thu hút lao động mới 90.000-98.000 lao động vào năm 2020 và tăng lên tới 110.000-111.000 lao động vào năm 2030. Thu hút khoảng 1,6 triệu lượt khách quốc tế, chiếm 40% lượng khách quốc tế đến Quảng Ninh; tổng thu từ khách du lịch đạt 12.600 tỷ đồng (tương đương khoảng 0,57 tỷ USD); đến năm 2030 Vân Đồn sẽ thu hút được 4,1 triệu lượt khách quốc tế, chiếm 41% lượng khách quốc tế đến Quảng Ninh và chiếm 23% lượng khách quốc tế đến Việt Nam; tổng thu từ khách du lịch đạt 56.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 2,55 tỷ USD). Nâng mức đóng góp GRDP của Vân Đồn vào GRDP của tỉnh Quảng Ninh từ 1,6% (năm 2016) lên 16,4% (năm 2030), vào GDP vùng đồng bằng sông Hồng tương ứng từ 0,14% lên 1,64% và vào GDP cả nước từ 0,08% lên xấp xỉ 1% (năm 2030).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *